Chủ Nhật, 09/05/2021, 04:47 (GMT+7) | Điểm tin:

Số ca nhiễm Covid-19 tăng chót vót nhiều ngày liền ở Mỹ

Thứ Tư, 11/11/2020, 06:58 (GMT+7)
Các dữ liệu cho thấy, Mỹ đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất từ trước tới nay của dịch Covid-19. Nước này ghi nhận hơn 1 triệu ca nhiễm mới trong 10 ngày qua, theo thống kê của Reuters.

 

Số ca nhiễm Covid-19 tăng chót vót nhiều ngày liền ở Mỹ
 Ảnh: AP

Tốc độ lây nhiễm hiện nay diễn ra nhanh nhất kể từ khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được thông báo tại bang Washington cách đây 294 ngày, theo AP.

Trong tuần lễ kết thúc vào ngày 10/11, hơn 770.000 ca nhiễm mới đã được phát hiện, tăng 34% so với 7 ngày trước đó. Hiện, Mỹ có tổng số 10,13 triệu ca nhiễm virus corona.

Số ca tử vong trong tuần lễ kết thúc vào 10/11 đã tăng 15%, hơn 6.000 người so với một tuần trước đó. Đây là số ca tử vong trong một tuần cao nhất ở Mỹ kể từ giữa tháng 8, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên hơn 238.000 người.

Theo các chuyên gia y tế, có một điều đáng lo rằng số ca tử vong có xu hướng tăng sau khoảng 4-6 tuần sau kể từ khi các ca lây nhiễm tăng vọt.

Vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga hiệu quả

Tổng thống Nga Putin ngày 10/11 cho biết, tất cả các loại vắc-xin chống Covid-19 của Nga đều hiệu quả. Nhà lãnh đạo này cũng cho hay, Nga sẽ mau chóng đăng ký loại vắc-xin thứ ba.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Putin nói, Moscow đã sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia khác về vắc-xin song phản đối chính trị hoá quá trình này. Ông Putin nói một ngày sau khi Pfizer Inc và BioNTech cho hay, vắc-xin ngừa Covid-19

Dừng thử nghiệm vắc-xin Trung Quốc

Các nhà quản lý y tế Brazil đã dừng thử nghiệm loại vắc-xin ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất sau một biến cố bất lợi nghiêm trọng liên quan tới một người tình nguyện xảy ra.  

 

Theo CNN, công ty dược phẩm Sinovac Biotech bắt đầu thử nghiệm vắc-xin CoronaVac giai đoạn 3, với sự phối hợp của Viện Butantan ở Sao Paulo, Brazil vào cuối tháng 7. Thử nghiệm giai đoạn 3 là quan trọng nhất và cuối cùng trước khi vắc-xin được cấp phép lưu hành.

Việc dừng thử nghiệm này có thể là một bước lùi với một trong số ứng viên vắc-xin hàng đầu của Trung Quốc. Nó cũng diễn ra trong bối cảnh công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ cho hay, dữ liệu ban đầu về loại vắc-xin ngừa virus corona của công ty cho thấy, nó đạt hiệu quả hơn 90%.

Theo thông báo của Cơ quan giám sát y tế quốc gia Brazil, một biến cố xảy ra vào ngày 29/10 đã dẫn đến quyết định dừng thử nghiệm để đánh giá dữ liệu và nguy cơ. “Do cuộc nghiên cứu bị dừng, không người tình nguyện mới nào được tiêm vắc-xin”.

Ngoài Brazil, Sinovac cũng tiến hành thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 giai đoạn 3 tại Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một người nhiễm, 8.000 người làm xét nghiệm

Giới chức Thượng Hải, Trung Quốc đã cách ly 186 người và tiến hành xét nghiệm về virus corona cho hơn 8.000 người sau khi một nhân viên sắp xếp hành lý tại sân bay quốc tế chính ở thành phố này dương tính với virus.

Theo AP, hiện Thượng Hải chưa phát hiện thêm ca lây nhiễm nào. Đến thời điểm này vẫn chưa rõ người nhân viên 51 tuổi này lây virus corona thế nào. Trong khi đó, ở Thiên Tân, hơn 77.000 người đã được xét nghiệm sau khi có một ca lây nhiễm cộng đồng được phát hiện vào ngày 9/11. Ca nhiễm này được cho là có liên quan tới một nhà kho lạnh, càng làm củng cố thêm nghi vấn rằng virus từ các gói thực phẩm đông lạnh lây sang cho nạn nhân.

COVID-19 virus corona