Thứ Ba, 13/04/2021, 06:28 (GMT+7) | Điểm tin:

Siêu bão Haishen đổ bộ Nhật: Hàng triệu người sơ tán, Thủ tướng Abe chỉ đạo khẩn

Thứ Hai, 07/09/2020, 07:09 (GMT+7)
Hàng triệu người dân được lệnh sơ tán khỏi đường đi dự kiến của siêu bão Haishen đang đổ bộ Nhật Bản hôm 6/9.

Bão Haishen có sức gió duy trì ở 195 km/h và gió giật lên tới 240 km/h, tương đương với bão cấp 3/5 theo thang bão ở Đại Tây Dương.

Đây là cơn bão mạnh thứ hai đổ bộ vào khu vực chỉ trong một tuần. Bão Maysak - tương đương với bão cấp 4 trước đó cũng đi theo đường tương tự với Haishen.

Thủ tướng Shinzo Abe triệu tập một cuộc họp Nội các khẩn cấp để phối hợp chính phủ ứng phó với cơn bão, đồng thời cảnh báo về tình trạng lũ lụt và lở đất. Ông nói: “Cần thận trọng tối đa vì có thể xảy ra tình trạng mưa kỷ lục, gió dữ dội, sóng cao và triều cường. Tôi yêu cầu người dân ở Nhật Bản, bao gồm những người sống trong các khu vực có nguy cơ cao về lũ lụt hoặc triều cường, hãy cập nhật thông tin và hành động ngay lập tức để đảm bảo an toàn của mình."

Các nhà chức trách trên khắp Kyushu đã đưa ra khuyến cáo sơ tán cho gần 2,5 triệu cư dân. Theo NHK, trên khắp Nhật Bản, các lệnh và khuyến cáo sơ tán được phát đến khoảng 3,5 triệu cư dân. Khuyến cáo sơ tán ở Nhật không bắt buộc, mặc dù chính quyền rất khuyến khích mọi người tuân theo.

Siêu bão Haishen đổ bộ Nhật: Hàng triệu người sơ tán, Thủ tướng Abe chỉ đạo khẩn - 1

Người dân Nhật Bản được sơ tán trước cơn bão. (Ảnh: AP)

Haishen đã tấn công quần đảo Ryukyu ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Nhật Bản, mang theo gió mạnh và mưa lớn đến khu vực và làm mất điện hàng nghìn ngôi nhà. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), cơn bão hiện đang ở gần đảo Amami-Oshima thuộc tỉnh Kagoshima và sẽ di chuyển theo hướng Bắc về phía bờ biển Tây Kyushu từ đêm Chủ nhật đến sáng thứ Hai theo giờ địa phương.

Bão sau đó được dự báo sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc và ảnh hưởng đến bán đảo Triều Tiên.

JMA cho biết Haishen đã suy yếu nhẹ nhưng vẫn khuyến cáo người dân cảnh giác tối đa đối với mưa lớn, gió mạnh, sóng cao và triều cường. Cơn bão được dự báo sẽ mang lại lượng mưa từ 100 đến 150 mm cho Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên, một số khu vực có thể có lượng mưa trên 200 mm.

Tại tỉnh Kagoshima, Nhật Bản, 246.251 người đã được sơ tán. Hơn 36.392 người được sơ tán ở tỉnh Nagasaki. Hơn 200.000 gia đình bị mất điện ở Kagoshima và 3.930 hộ gia đình mất điện ở Okinawa.

Hơn 500 chuyến bay đã bị hủy ở miền nam Kyushu và Okinawa. Bão Haishen cũng khiến cảnh sát biển Nhật Bản phải ngừng tìm kiếm hàng chục thủy thủ của một con tàu chở hàng bị chìm do một cơn báo khác hồi tuần trước.

 

Những nhà thiết kế trẻ nỗ lực đưa áo dài trở thành di sản thế giới

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ, áo dài chỉ phù hợp nhất trong những dịp lễ truyền thống. Thế nhưng giờ đây, có không ít người trẻ có đam mê lan tỏa biểu tượng áo dài một cách đầy sáng tạo, nhưng vẫn không mất đi sự tinh tế, thuần khiết của chiếc áo dài dân tộc.

No data was load in this action.