Thứ bảy, 12/06/2021 17:44 | Điểm tin:

Phát hiện mỏ dầu có trữ lượng 'khủng' tại Campuchia

Thứ năm, 14/01/2021 19:35
Campuchia phát hiện mỏ dầu có trữ lượng khoảng hơn 3 triệu thùng ở ngoài khơi, với sản lượng khai thác bình quân đạt 7.500 thùng/ngày.

Tổng cục trưởng Tổng cục dầu khí Campuchia, ông Chiep Sour cho biết, với dự đoán ban đầu, Campuchia có thể khai thác khoảng 3 triệu thùng dầu tại lô A Apsara, cách thành phố Preah Sihanouk khoảng 160 km.

Ông Chiep Sour cũng cho hay: Campuchia đã chia 6 lô  ngoài biển để tiến hành nghiên cứu tìm kiếm dầu mỏ. Trong 6 lô này, lô A là lô đầu tiên có p hát hiện trữ lượng dầu mỏ và đã bắt đầu tiến hành khai thác. Tại lô D, Campuchia đã ký thỏa thuận hợp tác với một số công ty để tiến hành tìm kiếm, thăm dò dầu khí, nhưng do dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động này đang bị đình trệ.

 

Hiện nay, Campuchia cũng đang thúc đẩy quá trình đàm phán hợp tác khai thác dầu khí với Thái Lan tại khu vực chồng lấn rộng khoảng 26.000 km2 ở Vịnh Thái Lan, khi cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền với khu vực này từ đầu những năm 1970. Theo ước tính khu vực này có trữ lượng dầu và khí đốt có thể lên tới 500 triệu thùng.  

Trước đó, ngày 29/12/2020, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo, Campuchia đã khai thác được giọt dầu đầu tiên. Thủ tướng Hun Sen khẳng định, đây là giọt dầu lịch sử, là thành công của người dân và cả nước Campuchia, tất cả ngân sách thu được từ việc bán dầu sẽ được ưu tiên sử dụng cho hai lĩnh vực là giáo dục và y tế./.