Pháp gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc thêm 4 tuần

14/04/2020, 07:33

Ngày 13/4, nước Pháp chính thức gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc thêm 4 tuần, đến hết ngày 11/5.

Trong 2 tuần tới, Chính phủ nước này tích cực chuẩn bị các phương án để phục hồi dần hoạt động của đất nước kể từ sau ngày 11/5.

Ngày 13/4, nước Pháp ghi nhận thêm 335 ca tử vong trong hệ thống bệnh viện và 239 ca tử vong trong các trung tâm chăm sóc người cao tuổi liên quan dịch Covid-19. Như vậy, số ca tử vong vì Covid-19 kể từ đầu mùa tại Pháp đã là 14.967 ca. Hiện có 6.821 ca bệnh nặng, đang được hồi sức cấp cứu, con số này đang giảm nhẹ liên tiếp trong 5 ngày qua.

phap gia han lenh phong toa toan quoc them 4 tuan hinh 1
Số ca tử vong vì Covid-19 kể từ đầu mùa tại Pháp đã là 14.967 ca. Ảnh: Getty.

Kết thúc 4 tuần phong tỏa toàn quốc, tối ngày 13/4, phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận nước Pháp đã không chuẩn bị được tốt nhất khi dịch bệnh tràn đến, mặc dù đã có nỗ lực nhưng dịch bệnh chưa được kiểm soát. Chính vì vậy, Tổng thống Pháp thông báo tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa thêm 4 tuần nữa, với các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Nước Pháp cần phải tiếp tục nỗ lực và tuân thủ các quy định. Các quy định càng được tuân thủ thì càng cứu được nhiều mạng sống hơn. Vì vậy, các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất cần được tiếp tục tới ngày thứ Hai, 11/5 tới. Đây là cách ứng phó duy nhất có hiệu quả, là điều kiện để kiềm chế hơn nữa sự lây lan của virus, giải phóng các giường bệnh hồi sức, cấp cứu và cho phép đội ngũ chăm sóc y tế có thời gian hồi phục thể lực”. 

Tổng thống Pháp cũng cho biết, sau thời điểm ngày 11/5, nước Pháp sẽ mở cửa dần trở lại các cơ sở giáo dục, trừ các trường đại học. Bên cạnh đó, các dịch vụ không thiết yếu như nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, rạp chiếu phim… sẽ tiếp tục phải đóng cửa. Các hoạt động văn hóa, xã hội, giải trí chưa thể được tổ chức trở lại trước thời điểm giữa tháng 7 tới.

Tổng thống Pháp cũng đề cập tới vấn đề xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với người dân. Trong thời gian tới, nước Pháp sẽ tăng cường khả năng xét nghiệm mỗi ngày, ưu tiên cho những người cao tuổi, đội ngũ nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương nhất. Việc xét nghiệm sẽ được tiến hành ở tất cả các bệnh viện, phòng xét nghiệm công và tư. Mục tiêu là sau ngày 11/5, nước Pháp sẽ đạt khả năng xét nghiệm tất cả những người có triệu chứng của Covid-19.

Tổng thống Pháp cho biết: “Ngày 11/5 tới, nước Pháp sẽ có khả năng xét nghiệm tất cả những người có triệu chứng. Chúng tôi không xét nghiệm tất cả người dân vì điều đó không có ý nghĩa mà tất cả những người có triệu chứng sẽ được xét nghiệm. Những người nhiễm vi rút có thể sẽ được cách ly, được chăm sóc và được các bác sĩ theo dõi”.

Đối với vấn đề khẩu trang, kể từ ngày 11/5, chính phủ Pháp sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương trang bị cho mỗi người dân 1 khẩu trang có thể tái sử dụng. Đối với người dân làm nghề dễ bị lây nhiễm hoặc các nghề đặc thù như giao thông công cộng, việc mang khẩu trang sẽ là “có hệ thống”. Việc mang khẩu trang có bắt buộc hay không, không được Tổng thống Pháp đề cập tới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng công bố hàng loạt các chính sách nhằm hỗ trợ người dân, đặc biệt các gia đình gặp khó khăn, các cơ sở kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như nhà hàng, khách sạn, du lịch… những lĩnh vực bị tác động lâu dài bởi dịch bệnh.

Tổng thống Pháp cũng cho biết, Pháp sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới với các quốc gia không thuộc liên minh châu Âu (EU) cho đến khi có quyết định mới. Trong vòng 2 tuần tới, chính phủ Pháp sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể cho giai đoạn sau ngày 11/5, đặc biệt là kế hoạch tổ chức cuộc sống của người dân và hoạt động của đất nước.

Bài liên quan
Lượt cuối vòng bảng bóng đá Olympic: Đức, Pháp, Argentina dắt nhau về nước?
Khả năng phải chia tay Olympic sau lượt cuối vòng bảng hoàn toàn có thể xảy ra với ba 'ông lớn' Đức, Pháp và Argentina.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc thêm 4 tuần