Thứ Sáu, 16/04/2021, 15:13 (GMT+7) | Điểm tin:

Phẫn nộ vụ cô gái trẻ Ấn Độ bị những kẻ đẳng cấp trên hiếp dâm tập thể và giết chết

Thứ Năm, 01/10/2020, 07:00 (GMT+7)
Người phụ nữ bị xếp dưới đáy xã hội do tư tưởng “đẳng cấp” hủ lậu này đã bị 4 gã đàn ông hiếp dâm tập thể và siết cổ. Cô gái trẻ Ấn Độ này sau đó đã tử vong.

Một cô gái trẻ mới 19 tuổi thuộc cộng đồng Dalit ở miền bắc Ấn Độ đã qua đời vào hôm 29/9, chỉ 2 tuần sau khi, theo cáo buộc, cô bị những gã đàn ông “thuộc đẳng cấp trên” hãm hiếp tập thể rồi siết cổ.

Thông tin do giới chức địa phương ở bang Uttar Pradesh đưa ra.

Sĩ quan cảnh sát khu vực Hathras, Vikrant Vir, phát biểu qua mạng xã hội Twitter rằng vụ hiếp dâm xảy ra vào ngày 14/9/2020. Nạn nhân ban đầu được nhập viện ở Uttar Pradesh và sau đó được chuyển đi New Delhi do các vết thương nặng mà cô hứng chịu từ bọn dâm tặc.

Bốn gã đàn ông đã bị bắt giữ và cáo buộc tội hiếp dâm và sát nhân, theo cảnh sát ở Hathras. Vụ việc đang được cảnh sát điều tra.

Theo thông cáo của cảnh sát, bốn người đàn ông nói trên đều đến từ một “đẳng cấp trên” và bị quy tội theo luật về tội ác chống lại người thiểu số.

Trong xã hội tôn ti dựa trên đẳng cấp ở Ấn Độ, những người Dalit được xếp ở mức thấp nhất và phải hứng chịu nhiều sự phân biệt đối xử. Hệ thống đẳng cấp trong xã hội Ấn Độ đã chính thức bị bãi bỏ vào năm 1950 nhưng cái tôn ti 2.000 năm tuổi này được áp dụng lên con người ngay lúc sinh ra vẫn tồn tại trong nhiều khía cạnh cuộc sống ở Ấn Độ. Hệ thống đẳng cấp phân loại người Hindu ngay lúc sinh, xác định vị trí của họ trong xã hội, những việc họ có thể làm và những ai họ có thể kết hôn.

Rahul Gandhi, một thủ lĩnh cấp cao trong đảng Quốc đại Ấn Độ đăng lên Twitter rằng chế độ phân biệt đẳng cấp ở Uttar Pradesh còn giết chết một người phụ nữ nữa, và tố chính quyền coi đây là tin giả, để mặc cho nạn nhân phải chết.

Theo các tổ chức nhân quyền, trong đó có Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, phụ nữ Dalit đặc biệt dễ tổn thương trước bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp.

Tháng 8 vừa qua, một bé gái Dalit 13 tuổi đã bị cưỡng hiếp rồi giết chết cũng ở Uttar Pradesh. Năm 2019, 2 trẻ em Dalit thuộc đẳng cấp thấp đã bị chặt đầu ở miền nam Ấn Độ. Những kẻ thủ ác được cho là thuộc đẳng cấp trên.

Những người cổ xúy cho quyền bình đẳng cho người Dalit đã tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ bên ngoài bệnh viện Delhi nơi nạn nhân 19 tuổi điều trị vào hôm 28/9.

Thủ lĩnh của nhóm này, Chandrashekhar Azad, phát biểu trên Twitter: “Chúng tôi không khoan dung điều này nữa. Chúng tôi sẽ đòi cho được công lý”.

Một số người nổi tiếng Ấn Độ, bao gồm các diễn viên Bollywood và vận động viên chuyên nghiệp, đã sử dụng tài khoản mạng xã hội của mình để kêu gọi chính phủ thông qua các chính sách bảo vệ phụ nữ.

Theo Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia của Ấn Độ, hơn 33.000 vụ hiếp dâm được trình báo từ năm 20018 tới này, tức là khoảng 91 vụ mỗi ngày. Nhưng giới chuyên gia cho rằng con số thực còn cao hơn nhiều, do sự tủi hổ gắn liền với việc bị hiếp dâm và những rào cản xã hội khiến họ gặp khó khăn trong việc trình báo.