Thứ Năm, 06/05/2021, 07:38 (GMT+7) | Điểm tin:

Phái đoàn Mỹ đến Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối

Thứ Tư, 14/04/2021, 21:32 (GMT+7)
Chiều 14/4, phái đoàn không chính thức của Mỹ đã đáp máy bay xuống phi trường Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Reuters, phái đoàn Mỹ gồm cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd và các cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đến Đài Loan theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden.

Cơ quan ngoại giao của Đài Loan cho biết phái đoàn Mỹ dự kiến hội đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh vào sáng 15/4.

Văn phòng bà Thái hoan nghênh chuyến thăm của các đại diện Mỹ và bày tỏ sự cảm kích đối với chính quyền Tổng thống Biden, Nikkei Asia đưa tin.

Một quan chức Nhà Trắng gọi đây là “tín hiệu riêng” của Tổng thống về cam kết với hòn đảo, theo Reuters.

Theo quan chức này, việc cử phái đoàn không chính thức đến hòn đảo diễn ra trong bối cảnh Washington và Đài Bắc đánh dấu kỷ niệm 42 năm của Đạo luật Quan hệ với Đài Loan. “Việc cử ba quan chức nêu trên - những người từng giữ các vị trí cấp cao trong chính quyền - truyền đi tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan”.

Phái đoàn Mỹ đến Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối - 1

Phái đoàn Mỹ gồm cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd và các cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg xuống sân bay Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc vào chiều 14/4. (Ảnh: Reuters).

"Mỹ cam kết gắn kết với Đài Loan, tăng cường hợp tác về lợi ích chung, phù hợp với chính sách 'Một Trung Quốc'", quan chức chính quyền Biden nói.

Trước đó, ngày 9/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành bộ chỉ dẫn mới nhằm nới lỏng các hạn chế tiếp xúc giữa Washington và Đài Bắc.

Theo đó, các quan chức Mỹ có thể gặp gỡ một cách tự do hơn với giới chức Đài Loan, nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai bên, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo.

Chính quyền Bắc Kinh nhanh chóng phản đối động thái này của Mỹ, cảnh báo Washington "đừng đùa với lửa" trong vấn đề Đài Loan.