Ông Trump yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm chi tiêu ngân sách hàng chục tỉ USD

Mới đây, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm chi tiêu ngân sách lên tới 27,4 tỉ USD.

Thông tin trên được trang web của Nhà Trắng cho biết hôm 14/1 trong một lá thư của ông Trump gửi lãnh đạo cơ quan lập pháp.

Ông Trump yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm chi tiêu ngân sách hàng chục tỉ USD
Tổng thống Trump yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm chi tiêu ngân sách hàng chục tỉ USD. (Ảnh: AP)

Theo đó, Tổng thống Trump cho rằng, 6 ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden, ông đã đề xuất các nhà lập pháp cắt giảm 73 khoản trong ngân sách hiện tại, liên quan đến chi phí của các cơ quan hành chính của đất nước.

Theo luật, người đứng đầu chính quyền Washington có quyền đưa ra sáng kiến ​​như vậy, nhưng Quốc hội trong vòng 45 ngày phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc giảm chi phí đã được phê duyệt. Theo Washington Post , yêu cầu của ông Trump khả năng cao sẽ bị phớt lờ.

Hôm 14/1, Bộ trưởng Tư pháp bang Washington, ông Karl Racine, cho biết ông dự định sẽ thẩm vấn con trai cả của Tổng thống Mỹ là Donald Trump Jr trong trường hợp bị cáo buộc biển thủ quỹ cho lễ nhậm chức của cha ông vào tháng 1/2017.

Ngoài ra, các thành viên đảng Dân chủ đang cáo buộc người đứng đầu Nhà Trắng sử dụng quyền lực của mình để kiếm lợi trong các khách sạn, ít nhất hai vụ kiện về chủ đề này đã được đệ trình lên các tòa án liên bang. Tuy nhiên, ông Trump phủ nhận tất cả những cáo buộc này.

Cũng theo Bộ trưởng Tư pháp bang Washington, ông đang cân nhắc truy tố ông Donald Trump Jr, ông Rudy Giuliani và hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mo Brooks vì tội kích động cuộc xâm nhập bạo lực vào tòa nhà quốc hội.

Ông Racine cho biết, hôm 6/1, Tổng thống Trump cùng con trai Trump Jr, luật sư Giuliani và hạ nghị sĩ Brooks đều phát biểu trước người biểu tình gần Nhà Trắng. Hai cha con Tổng thống Trump và ông Giuliani kêu gọi người biểu tình đấu tranh, đồng thời tố cáo gian lận bầu cử đã giúp ông Biden thắng cử.

Trước đó, vào tháng 12/2020, nhà lãnh đạo Mỹ đã ký dự luật ngân sách trị giá lên tới 2,3 nghìn tỉ USD, trong đó bao gồm gói các biện pháp kích thích kinh tế trị giá gần 900 tỉ USD liên quan đến đại dịch Covid-19 và 1.400 tỉ USD cho chi tiêu của Chính phủ Mỹ.

Truyền thông Mỹ cho hay, dự luật ngân sách 1.400 tỉ USD bao gồm các khoản chi cho quốc phòng và các chương trình trong nước khác như nông nghiệp, y tế, giao thông vận tải…, giúp duy trì hoạt động của Chính phủ đến cuối tháng 9/2021.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Test nhanh Covid-19 qua điện thoại chỉ trong… 10 phút
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tối 26/2: Việt Nam thêm 5 ca Covid-19
Tối 26/2: Việt Nam thêm 5 ca Covid-19
Bộ Y tế thông tin nước ta thêm 5 ca mắc Covid-19 gồm 4 trường hợp tại Hải Dương và một người nhập cảnh trái phép về Đồng Tháp qua đường mòn lối mở.

Đọc nhiều