Ông Trump có thể 'đảo ngược' thăm dò dư luận vào phút chót

02/11/2020, 16:14

Các nhà phân tích cho rằng cử tri ủng hộ Tổng thống Donald Trump vẫn có thể “lạc quan” về một kịch bản chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa.

Ông Trump có thể “đảo ngược” thăm dò dư luận vào phút chót - 1

Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại bang Iowa ngày 1/11. (Ảnh: Reuters)

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vẫn đang nắm giữ vị trí dẫn đầu quan trọng trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia và tại nhiều bang trên khắp nước Mỹ. Theo kết quả thăm dò quốc gia của Reuters/IPSOS, Joe Biden đang dẫn trước đối thủ Donald Trump với tỷ lệ ủng hộ lần lượt 52% - 42%.

Theo News.com.au, thoạt nhìn, chiến dịch tranh cử của ông Biden dường như cảm thấy lạc quan hơn so với đội ngũ tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, giáo sư Wesley Widmaier, chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Quốc gia Australia, nhận định bức tranh bầu cử sẽ khác đi nếu đi sâu vào các cuộc thăm dò dư luận tại các bang chiến trường then chốt - nơi ông Biden chỉ dẫn trước ông Trump với tỷ lệ rất nhỏ.

“Ông Trump vẫn có một con đường rõ ràng để đắc cử tổng thống”, Giáo sư Widmaier nói.

“Pennsylvania vẫn chưa ngã ngũ, Florida vẫn chưa ngã ngũ, thậm chí Arizona cũng chưa phải là bang chắc chắn với Biden”, Giáo sư Widmaier nói thêm, đề cập tới một loạt bang chiến trường trong cuộc bầu cử Mỹ.

Theo Giáo sư Widmaier, nếu ông Trump thắng ở Pennsylvania và Florida, đây vẫn là cuộc đua “khó khăn”. Tuy nhiên, Giáo sư Widmaier tin rằng đương kim tổng thống vẫn có thể tìm thấy con đường dẫn tới chiến thắng.

Giáo sư Widmaier cho rằng những người ủng hộ ông Trump vẫn có quyền “lạc quan”, khi Tổng thống vẫn đang chạy đua để giành lợi thế trước đối thủ Joe Biden. Cuộc thăm dò do Des Moines Register công bố ngày 31/10 cho thấy, ông Trump đang dẫn trước đối thủ Biden ở bang Iowa với 7 điểm % cách biệt, tương ứng với 48% và 41%.

Theo các cuộc khảo sát mới nhất, chưa đầy 48 giờ trước ngày bầu cử chính thức, ông Biden đang dẫn trước ông Trump ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Tuy nhiên, Giáo sư Widmaier cho biết một số kết quả thăm dò dư luận tại các bang quan trọng có thể gặp sai sót.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng Wisconsin, Pennsylvania, Michigan, North Carolina, Florida và Arizona là những bang đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Ông Biden tới thăm Pennsylvania nhiều hơn bất kỳ bang chiến trường nào khác trong cuộc bầu cử năm nay. Thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania, nơi ông Biden dành ngày 1/11 để vận động tranh cử, vẫn là khu vực đảng Dân chủ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.

Ông Biden phát biểu tại 2 sự kiện vận động tranh cử ở Pennsylvania trong ngày 2/11, trong khi ông Trump tổ chức 10 sự kiện vận động tranh cử chớp nhoáng tại Michigan, Iowa, North Carolina, Georgia và Florida.

Theo Giáo sư Widmaier, làn sóng cử tri đăng ký mới, mức độ nhiệt tình chưa từng có của các cử tri và các quy tắc bỏ phiếu mới đều là những biến số có thể phá vỡ tính chính xác của các cuộc thăm dò dư luận.

Meghna Srinivas, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Khoa học Xã hội của Đại học Monash, cho rằng các cuộc thăm dò ý kiến tại các bang chiến trường đang nghiêng về ông Biden nhưng Tổng thống Trump vẫn còn cơ hội.

“Mặc dù có vẻ như ông Biden đang dẫn đầu, nhưng ông Trump vẫn có cơ hội tại các bang này”, bà Srinivas nhận định.

Các cuộc thăm dò dư luận trong cuộc bầu cử năm 2016 cũng có lợi cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, tuy nhiên chiến thắng chung cuộc vẫn thuộc về ông Trump. Bà Srinivas cho biết thăm dò dư luận hồi năm 2016 mắc sai sót khi không lấy ý kiến của những “người Mỹ bị lãng quên”.

“Lần này, các đơn vị thăm dò dư luận đã nỗ lực để thực hiện trên số cử tri lớn hơn. Do vậy, chúng ta tin tưởng hơn vào những gì các cuộc thăm dò (năm 2020) cung cấp, nhưng chúng ta vẫn không biết (kết quả) cho tới ngày bầu cử”, bà Srinivas nhận định.

Tính đến nay, hơn 91 triệu cử tri đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, vượt xa con số 58 triệu cử tri bỏ phiếu sớm cách đây 4 năm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump có thể 'đảo ngược' thăm dò dư luận vào phút chót