Thứ Bảy, 17/04/2021, 09:27 (GMT+7) | Điểm tin:

Ông Trump cân nhắc phương án buộc Trung Quốc 'trả giá' vì Covid-19

Thứ Bảy, 10/10/2020, 09:45 (GMT+7)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc phương án buộc Trung Quốc “trả giá” vì đại dịch Covid-19.
Ông Trump cân nhắc phương án buộc Trung Quốc “trả giá” vì Covid-19 - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Larry O’Connor Show hôm 9/10, khi được hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có đáp trả Trung Quốc vì Covid-19 đã lan tới Nhà Trắng hay không, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết: “Chắc chắn rồi, và bạn đang bắt đầu chứng kiến biện pháp đó được hình thành”.

“(Trung Quốc) sẽ phải trả giá thực sự. Tổng thống Trump đang xem xét các phương án, các cách thức để đáp trả”, ông Pompeo nói.

Trước đó, trong đoạn video đăng tải lên Twitter hôm 7/10, Tổng thống Trump một lần nữa lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về đại dịch Covid-19, cảnh báo Bắc Kinh sẽ phải “trả giá đắt” vì những động thái của nước này.

“Đó không phải là lỗi của các bạn khi điều này (Covid-19) xảy ra, đó là lỗi của Trung Quốc và Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt vì những gì họ đã gây ra. Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt vì những gì họ gây ra cho thế giới. Đó là lỗi của Trung Quốc”, ông Trump nói.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông không muốn tiết lộ thông tin trước khi Tổng thống Trump đưa ra quyết định chính thức. Tuy nhiên ông Pompeo khẳng định đây không chỉ là biện pháp “phù hợp” mà còn là biện pháp “cần thiết” khi dịch Covid-19 lấy đi sinh mạng của hơn 1 triệu người và hàng nghìn tỷ USD phúc lợi kinh tế dành cho người dân Mỹ cũng như người dân trên toàn thế giới. Do vậy, cần phải yêu cầu Trung Quốc trả giá.

Cảnh báo của Tổng thống Trump được đưa ra khi ông trở về Nhà Trắng sau 4 ngày điều trị Covid-19 tại bệnh viện từ tuần trước. Kể từ đó, hơn 30 cố vấn cấp cao và nhân viên Nhà Trắng cũng mắc Covid-19. Một số quan chức quân đội Mỹ tại Lầu Năm Góc cũng xác nhận nhiễm bệnh.

Bắc Kinh có thể dự đoán từ trước việc Tổng thống Trump sẽ đưa ra tuyên bố cứng rắn nhằm sau khi ông xác nhận mắc Covid-19 - dịch bệnh khởi phát từ Trung Quốc.

Tổng thống Trump cảnh báo Bắc Kinh giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung đang rơi vào trạng thái căng thẳng, cả về quân sự và ngoại giao. Theo CNN, cảnh báo của ông Trump về việc khiến Trung Quốc “trả giá đắt” có thể đồng nghĩa với việc ông chủ Nhà Trắng sẽ gây sức ép với Bắc Kinh về thương mại - một vấn đề trọng tâm của chính quyền Trump.