Thứ Bảy, 15/05/2021, 08:57 (GMT+7) | Điểm tin:

"Ông lớn" thép Hàn Quốc tính rút khỏi liên doanh với quân đội Myanmar

Thứ Ba, 06/04/2021, 07:58 (GMT+7)
Nguồn tin của Reuters cho biết, nhà sản xuất thép Hàn Quốc Posco đang tìm cách rút khỏi một liên doanh do quân đội Myanmar kiểm soát sau cuộc đảo chính quân sự vừa qua.
Ông lớn thép Hàn Quốc tính rút khỏi liên doanh với quân đội Myanmar - 1

Tập đoàn thép Posco Hàn Quốc tính rút khỏi liên doanh do quân đội Myanmar hậu thuẫn (Ảnh: Reuters).

Khi các nhà cầm quyền quân đội ở Myanmar tiếp tục đàn áp người biểu tình khiến hàng trăm người thiệt mạng, chi nhánh POSCO C&C của công ty mẹ Hàn Quốc đang xem xét bán 70% cổ phần của mình trong liên doanh với Myanmar Economic Holdings Ltd (MEHL) hoặc mua lại cổ phần của đối tác. Tuy nhiên, không rõ giá trị của 30% cổ phần trên là bao nhiêu.

Những cuộc thảo luận nội bộ này được đưa ra trong bối cảnh các cổ đông và các nhà hoạt động nhân quyền vẫn đang giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp nước ngoài ở Myanmar.

Các doanh nghiệp như Tập đoàn xăng dầu Woodside của Australia hay "gã khổng lồ" đồ uống Kirin Holdings của Nhật Bản nằm trong số những doanh nghiệp đã rút khỏi Myanmar.

Liên doanh MEHL là một trong số những doanh nghiệp của quân đội Myanmar bị Mỹ và Anh trừng phạt gần đây. Posco C&C đã từng nhiều lần nhấn mạnh họ sẽ không trả cổ tức cho MEHL kể từ sau vụ khủng hoảng Rohingya vào năm 2017.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng cho biết, Posco đang lo ngại việc đột ngột rút khỏi dự án thép ở Myanmar có thể gây tổn thất hàng trăm triệu USD doanh thu từ các dự án khí đốt mà họ liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước Myanmar khác.

"Chúng tôi không muốn điều hành doanh nghiệp như hiện nay. Chúng tôi đang xem xét tái cấu trúc hoạt động kinh doanh tại Myanmar", một trong hai nguồn tin am hiểu về các cuộc thảo luận trên cho Reuters biết. Họ từ chối tiết lộ danh tính do chính sách nội bộ của công ty.

Nhật Linh
Theo Reuters

 

 

No data was load in this action.