Thứ tư, 16/06/2021 15:38 | Điểm tin:

Ông Biden ra tuyên bố quan trọng về cuộc chiến với Covid-19 ở Mỹ

Thứ sáu, 14/05/2021 15:57
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 13/5 đã vui mừng tuyên bố thành tựu mới của nước này trong cuộc chiến với dịch Covid-19, với hướng dẫn mới cho phép người dân được bỏ khẩu trang sau khi tiêm vắc-xin.

"Hôm nay là một ngày trọng đại của nước Mỹ trong cuộc chiến dai dẳng với dịch Covid-19", Tổng thống Biden phát biểu tại Vườn hồng bên trong Nhà Trắng hôm 13/5, "Tôi cho rằng đây là một cột mốc quan trọng, một ngày tuyệt vời... Điều này có thể thực hiện được nhờ thành công phi thường mà chúng ta gặt hái được từ việc tiêm chủng cho nhiều người Mỹ nhanh chóng".

Người đứng đầu nước Mỹ cũng ca ngợi những ai đã đi tiêm chủng sớm là những người yêu nước: "Nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ và có thể tháo khẩu trang, bạn đã có quyền làm được điều mà toàn thế giới thường biết về người Mỹ: Chào người khác bằng một nụ cười. Vì vậy, đó là một ngày tốt lành cho đất nước".

Ông Biden ra tuyên bố quan trọng về cuộc chiến với Covid-19 ở Mỹ
Tổng thống Joe Biden phát biểu về thành tựu nước Mỹ đã đạt được trong cuộc chiến với Covid-19 hôm 13/5. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Biden cũng ghi nhận công lao của tất cả những người đang chiến đấu chống dịch Covid-19 trên tuyến đầu suốt hơn 1 năm qua, như các bác sĩ, y tá, quân nhân Mỹ, các nhà nghiên cứu và các công ty dược phẩm.  

"Trong hơn một 1 năm qua, các bạn đã phải chịu đựng rất nhiều thứ, mất việc làm, mất công ty, cuộc sống bị đảo lộn và con trẻ không thể đến trường suốt nhiều tháng. Các bạn không thể gặp được bạn bè hoặc gia đình của mình. Tất cả những khoảnh khắc quan trọng từ sinh nhật, đám cưới cho đến lễ tốt nghiệp... đều bị hoãn lại. Và bi thảm nhất là nhiều sinh mạng đã mất đi", ông Biden bày tỏ sự cảm kích đối với người dân Mỹ.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ vẫn nhắc lại hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ như những người chưa được tiêm chủng vẫn nên duy trì việc đeo khẩu trang, và yêu cầu người dân Mỹ tôn trọng người khác nếu họ thấy ai đó vẫn đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân.

Theo trang tin Bloomberg, bài phát biểu hôm 13/5 của ông Biden được đưa ra sau khi CDC công bố hướng dẫn mới, cho phép những người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 được bỏ khẩu trang ở nơi công cộng.

Kể từ khi nhậm chức vào đầu năm 2021, Tổng thống Joe Biden đã nỗ lực thúc đẩy chương trình tiêm chủng trên toàn nước Mỹ. Đến nay, khoảng 59% người Mỹ trưởng thành đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19, trong đó khoảng 45% đã được tiêm đủ 2 liều. Mỹ đặt mục tiêu sẽ tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin Covid-19 cho 70% dân số trưởng thành trước ngày 4/7.

 

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.