Thứ sáu, 25/06/2021 11:50 | Điểm tin:

Ông Biden chuẩn bị hàng loạt sắc lệnh xóa di sản của ông Trump

Chủ nhật, 17/01/2021 10:07
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ sử dụng quyền lực của ông tại Nhà Trắng để thúc đẩy một loạt thay đổi trong chính sách từ thời người tiền nhiệm Donald Trump.
Ông Biden chuẩn bị hàng loạt sắc lệnh xóa di sản của ông Trump - 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo của Ron Klain, chánh văn phòng sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Biden sẽ công bố "hơn chục" sắc lệnh hành pháp vào ngày ông tuyên thệ nhậm chức 20/1.

Theo Reuters, những sắc lệnh này nhằm thực hiện một loạt cam kết trước đó của ông Biden khi tranh cử tổng thống về việc xóa bỏ di sản của Tổng thống Donald Trump, từ cả trước khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ.

Những sắc lệnh mà ông Biden dự định sẽ ký vào ngày nhậm chức bao gồm tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đảo ngược lệnh cấm đi lại đối với công dân của một số quốc gia Hồi giáo, mở rộng thời gian thanh toán khoản vay liên bang dành cho sinh viên, dừng việc trục xuất và tịch thu nhà, yêu cầu đeo khẩu trang khi đi lại giữa các bang và tại các tòa nhà liên bang.

Tất cả các đề xuất trên đã từng được công bố trước đó. Hầu hết đều đảo ngược các chính sách từng được Tổng thống Trump theo đuổi và không cần quốc hội thông qua.

Ông Biden được cho là sẽ công bố đề xuất mới về vấn đề nhập cư nhằm mở đường cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ có cơ hội nhập quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất này cần được quốc hội thông qua.

Đề xuất về nhập cư, cùng kế hoạch tiêm chủng Covid-19 và kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD, đang đối mặt với các cuộc tranh luận dữ dội tại quốc hội. Ông Klain cho biết Tổng thống đắc cử cũng sẽ đề trình dự luật cải cách nhập cư toàn diện tới các nghị sĩ trong ngày đầu nhận nhiệm sở.

Trong ngày thứ hai nhận nhiệm sở, 21/1, ông Klain cho biết Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ký các sắc lệnh liên quan tới dịch Covid-19, bao gồm mở cửa trở lại các trường học và doanh nghiệp. Ngày tiếp theo, ông Biden sẽ xem xét kế hoạch hành động nhằm hỗ trợ cho những đối tượng bị thiệt hại về kinh tế do dịch Covid-19.

Ông Klain cho biết các cam kết tranh cử của ông Biden sẽ được thực hiện trong vòng 9 ngày từ sau khi nhậm chức. Các cam kết của tân tổng thống còn bao gồm mở rộng xét nghiệm Covid-19 và yêu cầu chính phủ ủng hộ hàng hóa được sản xuất tại Mỹ khi thực hiện các kế hoạch mua sắm.

"Tổng thống đắc cử Biden nhậm chức giữa lúc xảy ra cuộc khủng hoảng trầm trọng tại đất nước chúng ta. Trong chiến dịch của mình, Tổng thống đắc cử Biden đã cam kết sẽ hành động ngay lập tức để bắt đầu giải quyết các khủng hoảng này và xây dựng mọi thứ tốt đẹp hơn", ông Klain tuyên bố.

Thông qua các sắc lệnh hành pháp được công bố trong ngày đầu nhậm chức, Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn nhanh chóng tiếp quản vị trí lãnh đạo đất nước theo cách của riêng ông sau khi người tiền nhiệm rời Nhà Trắng, mà không cần chờ quốc hội thông qua.

"Những sắc lệnh hành pháp này sẽ trợ giúp hàng triệu người Mỹ đang vật lộn với các cuộc khủng hoảng. Tổng thống đắc cử Biden sẽ hành động, không chỉ để đảo ngược những thiệt hại nghiêm trọng nhất do chính quyền Trump gây ra, mà còn bắt đầu đưa đất nước chúng ta tiến về phía trước", ông Klain nhấn mạnh.

Thành Đạt

Tổng hợp