Ông Biden chỉ trích ông Trump không nhận thua là 'nỗi hổ thẹn'

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden chỉ trích việc Tổng thống Donald Trump chưa thừa nhận thất bại và mở đường cho chuyển giao quyền lực dù truyền thông đã xướng tên người chiến thắng.

Ông Biden chỉ trích ông Trump không nhận thua là nỗi hổ thẹn - 1
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden, người được dự đoán đắc cử. (Ảnh: Getty)

“Chúng tôi đã bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Chúng tôi đã sẵn sàng”, ông Biden cho biết trong một cuộc họp báo ở quê nhà Wilmington, bang Delaware.

Trả lời câu hỏi liệu ông nghĩ thế nào về việc Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn từ chối thừa nhận thất bại, ông Biden nói: “Thực sự mà nói, tôi chỉ nghĩ đó là một nỗi hổ thẹn... Nó sẽ không giúp ích gì cho những di sản của Tổng thống. Tôi nghĩ rằng, từ các cuộc thảo luận của tôi với lãnh đạo nước ngoài cho đến nay, họ hy vọng rằng các thể chế dân chủ của Mỹ rất mạnh mẽ và trường tồn, cuối cùng mọi việc sẽ suôn sẻ vào ngày 20/1".

Ông Biden cũng cho biết thêm, đến nay ông đã nhận được các cuộc điện đàm chúc mừng từ 6 nguyên thủ một số nước như Anh, Pháp, Đức, Canada, Ireland. Trong số các nước mà ông Biden đề cập không có Nga, Trung Quốc hay các nước Trung Đông.

Tại cuộc họp báo, ông gửi gắm thông điệp nhằm chỉ trích chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump, ông nói: “Nước Mỹ đã trở lại. Tôi sẽ không để một “nước Mỹ đơn độc”.

Truyền thông Mỹ dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, ông Biden giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với 290 phiếu đại cử tri, hơn 76 triệu phiếu bầu phổ thông. Trong khi đó, ông Trump được dự đoán giành 214 phiếu đại cử tri với hơn 71 triệu phiếu phổ thông. Tuy nhiên, đến nay ông Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại, trái lại tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý với cáo buộc có gian lận trong kiểm phiếu.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Ông trùm phòng chat tình dục tại Hàn Quốc lãnh 40 năm tù
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tối 27/11: Việt Nam thêm 8 ca mắc Covid-19
Tối 27/11: Việt Nam thêm 8 ca mắc Covid-19
Bộ Y tế thông tin đây đều là ca nhập cảnh, trong đó chủ yếu là người nhập cảnh từ Nga về. Đặc biệt có chuyến bay từ Nga về có đến 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đọc nhiều