Những ngày cuối khác thường của ông Trump ở Nhà Trắng

Chỉ còn ba tuần nữa là Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng, và ông bỗng nằm trong “liên minh” với Nancy Pelosi, Chuck Schumer và Bernie Sanders về khoản tiền cứu trợ Covid-19, bất bình với các lãnh đạo Cộng hòa về chính sách của Lầu Năm Góc.

Những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump quả thật rất khác thường, theo CNN.

Những ngày cuối khác thường của ông Trump ở Nhà Trắng
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters


Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đưa ra giải pháp khiến cả ông Trump và những người Dân chủ tức giận, giữ nguyên khoản cứu trợ Covid-19 ở mức 600 USD/người và từ chối nhiều yêu cầu khác của ông Trump.

Bế tắc về gói hỗ trợ Covid-19 bước sang một giai đoạn mới, khi dự luật mà Hạ viện đã thông qua nhờ đa số nghị sĩ Dân chủ ủng hộ giờ đây bị kẹt tại Thượng viện.

"Trừ khi những người Cộng hòa muốn chết, và đó cũng là điều phải làm, họ phải thông qua khoản 2.000USD càng sớm càng tốt. Mức 600USD là không đủ", ông Trump viết trên Twitter ngay sau khi McConnell chặn đề xuất mà phe Dân chủ gửi cho ông. 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Pat Toomey – thành viên Cộng hòa ở Pennsylvania - nói với CNN rằng các khoản viện trợ lớn hơn sẽ làm tăng thêm nợ quốc gia và đem sự giúp đỡ đến cho cả những người Mỹ không cần đến nó.

Tuy nhiên, đề nghị khoản thanh toán 2.000USD hỗ trợ Covid-19 không phải là vấn đề duy nhất mà Tổng thống Trump xung đột với những người Cộng hòa. Trước đó các lãnh đạo đảng này cùng với các thành viên Dân chủ đã bác bỏ yêu cầu của ông đối với Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), khiến ông rất tức giận.    

Thời gian có thể đang đứng về phía ông McConnell vì Quốc hội hiện tại kết thúc vào ngày 5/1. Nếu Thượng viện không thể hoặc không hành động đến lúc đó, tất cả các biện pháp kể trên cần phải được đem ra bỏ phiếu lại.    

Trong bối cảnh đó, có một tin vui đối với Tổng thống Trump. Ông là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ, theo khảo sát hàng năm của công ty tư vấn và phân tích Gallup công bố ngày 29/12. Trước đó, người tiền nhiệm của ông, Barrack Obama, đã giữ ngôi vị này suốt 12 năm. 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Tổng thống Nga Vladimir Putin xuống hồ băng lạnh trong lễ Hiển linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Cuối phiên giao dịch hôm nay 20/1, giá vàng SJC được doanh nghiệp tăng 200.000 đồng/lượng, lên mức 56,6 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng với biên độ 17 USD/ounce.

Đọc nhiều