Những đối tượng nào không nên tiêm vaccine ngừa Covid-19

08/01/2021, 19:00

Mặc dù theo các nghiên cứu thì kháng thể của người bệnh nhiễm Covid - 19 không tồn tại suốt đời và thường chỉ duy trì trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, tuy nhiên mới đây Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) vẫn khuyến cáo, những người từng bị nhiễm Covid-19 không nên tiêm vacine ngừa loại bệnh này.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) hôm 7/1 cho biết, đối với những người đã từng nhiễm Covid-19, những người nhiễm không triệu chứng thì tạm thời không nên tiêm vaccine ngừa loại bệnh này. Cũng theo trung tâm, đối với đa phần các bệnh truyền nhiễm như bệnh đậu mùa, bệnh sởi, thủy đậu… sau khi người nhiễm khỏi bệnh, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể và đây là nhóm đối tượng không nên tiêm vaccine. 

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cũng khẳng định, hiện tại mặc dù có một số trường hợp tái nhiễm Covid-19, tuy nhiên đây là hiện tượng cá biệt và không phải là phổ biến. Do đó tất cả các trường hợp chưa nhiễm bệnh, hoặc không có dấu hiệu rõ rệt về việc bị nhiễm bệnh thì đều có thể tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Trung tâm này cũng cho rằng, trước khi tiêm không nhất thiết phải kiểm tra xem trong huyết thanh của người tiêm có kháng thể IgM hoặc IgG hay không.

Thời gian vừa qua, tại Trung Quốc và trên thế giới xuất hiện một số trường hợp tái nhiễm với Covid-19, các nhà khoa học cũng khẳng định kháng thể của người bệnh sau khi khỏi Covid-19 sẽ không tồn tại suốt đời và biến mất sau một khoảng thời gian nhất định. 

Như vậy, với khuyến cáo mới của CDC Trung Quốc, Covid-19 vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề khiến giới khoa học phải đau đầu. Trước đó, ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia hàng đầu của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho rằng, sau khi nhiễm bệnh cơ thể người bệnh sẽ sản sinh ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể, tuy nhiên các kháng thể này không phải là tồn tại suốt đời. Theo ông này, các kháng thể sinh ra sau khi người bệnh nhiễm SARS-Cov-2 chỉ có khả năng bảo vệ cơ thể trong khoảng 6-12 tháng. Trong khi đó, ông Lý Bân – chuyên gia nghiên cứu sinh vật học tế bào của Trung Quốc nhận định, sau khi khỏi Covid-19, cơ thể người bệnh vẫn còn các tế bào nhớ (memory T cells), điều này giúp giảm bớt khả năng dẫn đến các biến chứng nặng khi người bệnh bị tái nhiễm.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn dành cho phóng viên của VOV, ông Hoàng Triều Lâm, Phó Giám đốc Bệnh viện Kim Ngân Đàm, người đã từng bị nhiễm Covid-19 cho biết, sau khi khỏi ông cũng đã tiêm vaccine ngừa loại bệnh này./

Bài liên quan
Đã có hơn 5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna về Việt Nam
Chiều tối ngày 25/7, chiếc máy bay chở hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những đối tượng nào không nên tiêm vaccine ngừa Covid-19