Chủ nhật, 20/06/2021 01:09 | Điểm tin:

'Nhà Trắng trên không' phiên bản mới được ông Trump đặt tâm huyết

Thứ hai, 21/12/2020 10:34
Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên ý tưởng cho chuyên cơ Không lực Một phiên bản mới và nó có thể ra mắt sau nhiệm kỳ 1 của ông Joe Biden.

 

 "Nhà Trắng trên không" phiên bản mới do ông Trump ấp ủ

 

Nhà Trắng trên không phiên bản mới được ông Trump đặt tâm huyết - 1

Diện mạo dự kiến của Không Lực Một phiên bản mới được dựng lên bằng công nghệ thực tế ảo (Ảnh: People)

National Geographic đã phát 1 đoạn video ngắn tiết lộ về phóng sự mới của họ thực hiện mang tên, "Không lực Một mới: Pháo đài bay", dự kiến lên sóng vào ngày 18/1.

Trong đoạn video, kênh truyền hình trên đã tiết lộ về những hình ảnh đầu tiên của 2 chiếc chuyên cơ tổng thống mới mà ông Trump đã lên ý tưởng và thúc đẩy thực hiện trong nhiệm kỳ. Dự kiến, các chuyên cơ có thể sẽ được hoàn tất sau nhiệm kỳ 1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo truyền thông Mỹ, Không lực Một phiên bản mới được trang bị nền tảng kỹ thuật tối tân có thể biến chiếc máy bay trở phương tiện tuyệt mật, trung tâm chỉ huy an ninh cao trên không.

Nội thất bên trong cũng được thiết kế một cách sang trọng, hiện đại, đảm bảo nhu cầu làm việc, hội họp, ra mệnh lệnh khi tổng thống Mỹ di chuyển trên không. Máy bay cũng được trang bị hệ thống phòng thủ uy lực, có thể chặn đứng âm mưu tấn công nhằm vào người đứng đầu chính phủ Mỹ. 

Nhà Trắng trên không phiên bản mới được ông Trump đặt tâm huyết - 2

Cận cảnh chiếc Không lực Một đang được chế tạo (Ảnh: People)

Hai chiếc Không lực Một mới được cải tiến từ 2 máy bay Boeing 747. Theo kế hoạch, máy bay sẽ cất cánh lần đầu vào năm 2024, thay thế cho các chuyên cơ đã có từ thời cựu Tổng thống George H. W. Bush.

Ông Trump từng nhiều lần tiết lộ về những đặc tính uy lực của chiếc chuyên cơ mới trong các bài phỏng vấn trước đó. Ông cũng cho biết màu sơn của chuyên cơ mới sẽ được thay đổi sau hàng chục năm sử dụng thiết kế của cựu Đệ nhất Phu nhân Jacqueline Kennedy.

"Rõ ràng Không lực Một là dự án mà ông Trump rất tâm huyết", nhà sản xuất Bengt Anderson của National Geographic nhận định với People. Anderson cho rằng ông Trump rất sát sao với việc tạo nên chuyên cơ tổng thống có thể dùng cho thập niên tới và đây có thể sẽ là một trong những di sản mang dấu ấn của ông với những người kế nhiệm.

Máy bay được sản xuất ở San Antonio, Texas, trước khi ra mắt năm 2024. Theo các nguồn tin, Mỹ dự kiến sẽ chi 5,3 tỷ USD để mua và nâng cấp 2 máy bay Boeing 747, biến chúng thành các chuyên cơ Không lực Một mới.

Các máy bay 747-8 sẽ được trang bị máy phát điện phụ trợ kép có thể sử dụng trên các chuyến bay, hệ thống thông tin liên lạc nhiệm vụ, không gian làm việc và nghỉ ngơi, hệ thống điện tử quân sự, hệ thống phòng vệ, và các hệ thống tự động khác.

Theo đó, 2 chuyên cơ Không lực Một mới sẽ mang tới cho tổng thống Mỹ, các nhân viên và khách mời một phương tiện vận hải hàng không an toàn và đáng tin cậy với khả năng kết nối, thông tin liên lạc, an ninh tương đương với Nhà Trắng ở Washington.

Nhà Trắng trên không phiên bản mới được ông Trump đặt tâm huyết - 3

Phần nội thất bên trong Không lực Một phiên bản mới đang được chế tạo (Ảnh: People)

 

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.