Chủ Nhật, 09/05/2021, 05:54 (GMT+7) | Điểm tin:

Người Mỹ cấp tập chuẩn bị cho “ác mộng” bạo loạn trong ngày bầu cử

Chủ Nhật, 01/11/2020, 08:26 (GMT+7)
Người dân tại nhiều nơi ở Mỹ đang hối hả chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất trong ngày bầu cử 3/11, khi các cuộc biểu tình, tuần hành có thể bùng phát thành bạo loạn dẫn tới đập phá, cướp bóc.
Người Mỹ cấp tập chuẩn bị cho “ác mộng” bạo loạn trong ngày bầu cử - 1

Nhân viên gia cố cửa hàng bán đồ hiệu ở New York ngày 31/10. Khi bạo loạn xảy ra, các cửa hàng bán đồ hiệu được xem là mục tiêu cướp phá hàng đầu. (Ảnh: Dailymail)

Trên các thành phố lớn của Mỹ như New York, Washington, DC, Los Angeles, Denver…, hoạt động chuẩn bị cho bầu cử đang diễn ra rất hối hả. Trong khi các chủ cửa tiệm đang đóng ván gỗ xung quanh nơi làm ăn buôn bán để hạn chế đột nhập, lực lượng vệ binh quốc gia cũng đã xuất hiện và chuẩn bị sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Mỹ đang hướng đến kỳ bầu cử năm nay vào ngày 3/11 với con số kỷ lục hơn 90 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư. Tuy nhiên, nhiều người đang tỏ ra lo ngại năm nay có thể xảy ra kịch bản xung đột, mâu thuẫn và leo thang thành bạo loạn. Vì vậy, họ đã có sự chuẩn bị trước.

Người Mỹ cấp tập chuẩn bị cho “ác mộng” bạo loạn trong ngày bầu cử - 2

Một số chủ cửa hàng đã đóng ván gỗ lên cửa để hạn chế nguy cơ bị cướp phá. (Ảnh: Dailymail)

Thủ đô Washington DC được dự đoán có thể trở thành một trong những trung tâm của biểu tình và tuần hành trong ngày 3/11 tới, khi cuộc đua giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên Dân chủ Joe Biden diễn ra quyết liệt. Các nhà hoạt động cánh tả đang lên kế hoạch sẽ xuống đường ở thủ đô Mỹ vào ngày bỏ phiếu và các chuyên gia an ninh lo ngại bạo lực có thể bùng phát dù ông Trump hay Biden thắng.

Người Mỹ cấp tập chuẩn bị cho “ác mộng” bạo loạn trong ngày bầu cử - 3

Các cửa hàng đồ hiệu hối hả chuẩn bị rào lại để ngăn rủi ro bị cướp bóc, hôi của. (Ảnh: Dailymail)

Ngoài ra, các nhà hoạt động ủng hộ phe Dân chủ và Cộng hòa tuyên bố họ sẽ tới giám sát các điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử. Cảnh sát cũng được huy động tối đa nguồn lực sẵn sàng hành động vào ngày bầu cử trước các kịch bản xung đột. Họ cũng dự trữ thêm các công cụ giúp kiểm soát bạo loạn trong bối cảnh chúng đã cạn kiệt hồi mùa hè sau phong trào biểu tình rầm rộ đòi quyền lợi cho người da màu.

Người Mỹ cấp tập chuẩn bị cho “ác mộng” bạo loạn trong ngày bầu cử - 4

Trong những lần bạo loạn trước đó, nhiều nơi đã chứng kiến cảnh bị đột nhập, đập phá. (Ảnh: Reuters)

Tại New York, cảnh sát phát lệnh cất thùng rác ở một số khu vực có nguy cơ thành điểm nóng để tránh những vật dụng này bị biến thành vũ khí tấn công lẫn nhau và lực lượng hành pháp. Một lệnh khác cũng được phát đi với các nhà hàng, yêu cầu họ cất bàn ghế bày ngoài trời để tránh chúng bị "vũ khí hóa".

Một số bang đã chuẩn bị triển khai vệ binh quốc gia. Tại Philadelphia, nơi đã xảy ra tình trạng bạo loạn, cướp bóc, hôi của tuần qua, lực lượng an ninh luôn trong tình trạng sẵn sàng hành động.

Người Mỹ cấp tập chuẩn bị cho “ác mộng” bạo loạn trong ngày bầu cử - 5

Một cửa tiệm gia cố lại cửa sổ ở New York. (Ảnh: Reuters)

Người Mỹ cấp tập chuẩn bị cho “ác mộng” bạo loạn trong ngày bầu cử - 6

Vệ binh quốc gia trên đường phố Philadelphia hôm 30/10. (Ảnh: AP)

Người Mỹ cấp tập chuẩn bị cho “ác mộng” bạo loạn trong ngày bầu cử - 7

(Ảnh: Getty)

 

No data was load in this action.