Chủ Nhật, 09/05/2021, 23:38 (GMT+7) | Điểm tin:

Người biểu tình Myanmar 'nhuộm đỏ' đường phố dịp tết cổ truyền

Thứ Tư, 14/04/2021, 19:01 (GMT+7)
Những người biểu tình Myanmar tiếp tục chiến dịch tạt sơn đỏ lên nhiều đường phố, công trình công cộng trong hôm 14/4, ngày thứ hai trong dịp nghỉ tết truyền thống của nước này.

Hãng thông tấn Reuters dựa theo các hình ảnh trên mạng xã hội đưa tin, phương thức biểu tình bằng màu sơn đỏ màu máu, vốn được các nhà hoạt động lên ý tưởng từ đầu tháng này, tiếp tục được nhiều người Myanmar hưởng ứng. Người biểu tình đã tạt sơn trên các đường phố, biển hiệu bên ngoài văn phòng chính phủ, và bôi lên quần áo của họ khi xuống đường. 

Người biểu tình Myanmar 'nhuộm đỏ' đường phố dịp tết cổ truyền
Một góc phố tại thị trấn Kalaw bị người biểu tình tạt sơn đỏ hôm 14/4. Ảnh: Myanmar Now

Bên cạnh đó, một số người vẫn tổ chức tuần hành với các biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho Cố vấn nhà nước cao cấp Aung San Suu Kyi, người đã bị quân đội giam giữ kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2. Bà Aung San Suu Kyi hiện đang bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, với mức án tù có thể lên tới ít nhất 14 năm.

Nhiều hoạt động biểu tình vẫn diễn ra trong bối cảnh Myanmar đang trong kỳ nghỉ tết truyền thống kéo dài 5 ngày, được gọi là Thingyan, bắt đầu từ hôm 13/4. Những người ủng hộ chính phủ dân sự cho biết họ đã lên nhiều kịch bản khác nhau để phản kháng chính quyền quân sự từ giờ cho đến khi kỳ nghỉ chấm dứt. Trong số này có việc hủy bỏ các hoạt động truyền thống trong dịp tết Thingyan, như té nước từ tầng cao xuống đường.

Người biểu tình Myanmar 'nhuộm đỏ' đường phố dịp tết cổ truyền
Một góc phố tại thị trấn Kalaw bị người biểu tình tạt sơn đỏ hôm 14/4. Ảnh: Myanmar Now

Myanmar đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nhất trong 10 năm qua, kể từ khi quân đội tiến hành đảo chính, bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cùng nhiều nhân vật chính phủ cấp cao khác. Các cuộc biểu tình và đình công đẫm máu diễn ra hàng ngày của người lao động thuộc nhiều ngành khác nhau đang khiến kinh tế Myanmar tê liệt.

Hôm 13/4, văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết họ lo ngại các động thái trấn áp mạnh tay của chính quyền quân sự Myanmar đối với người biểu tình có nguy cơ leo thang thành một cuộc nội chiến như những gì đã từng xảy ra ở Syria. Theo ước tính tổ chức Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, hơn 710 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kể từ thời điểm đảo chính cho đến nay.

Người biểu tình Myanmar 'nhuộm đỏ' đường phố dịp tết cổ truyền
Người biểu tình Myanmar tạt sơn đỏ xuống đường trong một cuộc tuần hành tại Kalay, Sagaing hôm 14/4. Ảnh: Myanmar Now

Tình trạng bất ổn tại Myanmar cũng làm khơi dậy trạng thái thù địch trong quá khứ giữa quân đội chính quy và các lực lượng vũ trang thiểu số đang tranh giành quyền tự trị ở các vùng biên giới. Mới đây nhất, kênh truyền thông Myanmar Now đưa tin các lực lượng chính phủ quân sự đã gặp thương vong nặng nề trong một cuộc tấn công vào các lực lượng vũ trang người Kachin ở phía bắc.

Người phát ngôn của quân đội Myanmar hiện chưa đưa ra bình luận trước vụ việc trên.

biểu tình Myanmar
No data was load in this action.