Thứ Bảy, 15/05/2021, 09:08 (GMT+7) | Điểm tin:

Người biểu tình khỏa thân đối đầu cảnh sát Anh phản đối dự luật tranh cãi

Thứ Năm, 25/03/2021, 14:30 (GMT+7)
Nhóm người biểu tình phản đối dự luật gây tranh cãi của Anh về việc gia tăng quyền lực cho cảnh sát đã đụng độ với lực lượng an ninh, trong đó một người biểu tình thậm chí khỏa thân.
Người biểu tình khỏa thân đối đầu cảnh sát Anh phản đối dự luật tranh cãi - 1

Người biểu tình khỏa thân đối đầu cảnh sát trong cuộc biểu tình "Kill The Bill" (Ảnh: Splash News).

Theo Dailymail, cảnh sát chống bạo động của Anh ngày 23/3 đã phải đối phó với một đêm biểu tình bạo lực trong phong trào "Kill The Bill" (tạm dịch: Loại bỏ dự luật này) tại thành phố Bristol. Một người biểu tình thậm chí đã lột đồ để bày tỏ sự phản đối trước mặt lực lượng an ninh.

Phong trào này nhằm vào dự luật gây tranh cãi mà chính phủ Anh đang thúc đẩy thông qua. Nếu đi vào hiệu lực, dự luật sẽ gia tăng quyền lực của cảnh sát và nhà nước trong việc xử lý các vụ biểu tình.

Chính phủ cho biết dự luật sẽ trao quyền hạn cho cảnh sát để thực hiện "cách tiếp cận chủ động hơn" nhằm quản lý các cuộc biểu tình "gây rối cao độ" bị xem là gây xáo trộn trong cộng đồng.

Nhiều người đã thể hiện sự không ủng hộ với dự luật này, khi hàng trăm người xuống đường tụ tập phản đối. Các cuộc tuần hành ban đầu diễn ra ôn hòa, nhưng sau đó đã bùng phát thành bạo lực khi căng thẳng leo thang.

Người biểu tình từ chối giải tán khi được cảnh sát yêu cầu và lực lượng an ninh đã bắt giữ 14 người hôm 22/3.

Phong trào biểu tình đã bắt đầu diễn ra từ cuối tuần qua. John Apter, chủ tịch quốc gia của Liên đoàn Cảnh sát Anh và xứ Wales, cho biết một sĩ quan "bị đánh bầm dập" sau các cuộc đụng độ.

Cuối tuần qua, tình hình căng thẳng đã leo thang dồn dập khi 2 xe cảnh sát bị phóng hỏa, 22 sĩ quan bị thương, trong đó 2 người phải nhập viện. Người biểu tình phớt lờ lời kêu gọi từ cảnh sát về việc giải tán, không tụ tập đông người trong lúc dịch Covid-19 đang hoành hành. 

Ông Apter cho rằng các cuộc đụng độ ở Bristol "không phải là cảnh tốt đẹp gì" và chỉ trích hành vi của những người gây ra bạo loạn là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel chỉ trích các hành vi "bạo lực và tội phạm" trong các cuộc biểu tình ở Bristol những ngày qua. Theo cảnh sát Bristol, đây được xem là vụ bạo lực tồi tệ nhất ở thành phố này trong nhiều năm qua.

Đức Hoàng

Theo Dailymail