Thứ Hai, 19/04/2021, 10:42 (GMT+7) | Điểm tin:

Ngoại trưởng Nga: Quan hệ với Mỹ 'đã chạm đáy'

Thứ Sáu, 02/04/2021, 21:21 (GMT+7)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Washington đã chạm đáy và chưa biết khi nào có thể bắt đầu phục hồi.

Trong một bài phát biểu hôm 1/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow chưa thể ấn định thời hạn đưa đại sứ trở lại Mỹ. Nga đã triệu hồi đại sứ về nước, sau khi Tổng thống Joe Biden có nhận xét tiêu cực đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, AP cho biết.

Ngoại trưởng Lavrov gọi những nhận xét của Tổng thống Biden là “kinh khủng” và điều đó buộc Moscow phải suy nghĩ lại về mối quan hệ với Washington. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng bày tỏ sự hối tiếc về việc Washington từ chối lời đề nghị của Tổng thống Putin, để sắp xếp cuộc gọi công khai với Tổng thống Biden nhằm xoa dịu căng thẳng.

“Cuộc đối đầu đã chạm đáy, nhưng mặt khác cũng có hy vọng họ có thể nhận ra những rủi ro liên quan đến việc kích động thêm căng thẳng”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga: Quan hệ với Mỹ 'đã chạm đáy' - 1

Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ sự hối tiếc về việc đổ vỡ quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Nga. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Lavrov cho biết việc Đại sứ Anatoly Antonov có trở lại Washington hay không sẽ tùy thuộc vào quyết định của Tổng thống Putin. Ông Lavrov cho rằng áp lực do Mỹ dẫn đầu nhắm vào Nga “hoàn toàn không có cơ hội thành công”.

Ông cũng đổ lỗi cho Liên minh châu Âu (EU) về sự sụp đổ quan hệ giữa Nga và EU, đồng thời phủ nhận việc Moscow từng cố gắng gây bất hòa giữa các quốc gia thành viên trong EU.

Chúng tôi quan tâm đến việc EU trở nên mạnh mẽ và độc lập. Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng khôi phục mối quan hệ, nâng nó lên từ đống tro tàn, nhưng chúng tôi sẽ không gõ vào cánh cửa đã đóng”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng bác bỏ quan điểm về việc Nga sử dụng nguồn cung năng lượng cho EU làm đòn bẩy chính trị. Ông cũng bác bỏ khả năng xây dựng liên minh giữa Nga và Trung Quốc, hoặc phối hợp với nhau để chống lại phương Tây.