Thứ Ba, 13/04/2021, 01:38 (GMT+7) | Điểm tin:

Myanmar sẽ tổ chức biểu tình 'lớn chưa từng thấy' sau đảo chính

Thứ Hai, 22/02/2021, 11:11 (GMT+7)
Theo trang tin Bloomberg, những người phản đối cuộc đảo chính tại Myanmar được cho là đang lên kế hoạch tổ chức cuộc biểu tình 'lớn chưa từng thấy' trong hôm 22/2.

Nhiều cửa hàng và doanh nghiệp Myanmar được cho là sẽ đóng cửa để ủng hộ những người biểu tình, trong đó có City Mart, nhà bán lẻ lớn nhất nước này. Điều đó làm tăng thêm những lo ngại đối với hoạt động của hệ thống ngân hàng, trong bối cảnh các máy ATM đang cạn kiệt tiền mặt dù nhu cầu rút tiền của người dân vẫn ngày một tăng cao.

Aung Kyaw Kyaw Oo, nhà lập pháp thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) tại Hạ viện Myanmar, cho biết: “Chúng tôi mong đợi sẽ chứng kiến một đám đông người biểu tình lớn nhất trên khắp cả nước trong hôm thứ Hai. Chúng ta cần phải tiếp tục chiến đấu chống lại những hành vi trấn áp từ quân đội".

Myanmar sẽ tổ chức biểu tình 'lớn chưa từng thấy' sau đảo chính
Sinh viên trường y tại Myanmar tổ chức biểu tình chống đảo chính tại Mandalay hôm 21/1. Ảnh: AP 

 

Theo Bloomberg, động thái trên diễn ra trong bối cảnh 3 dân thường bị cho là đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trên khắp Myanmar vào tuần trước. Trường hợp đầu tiên được xác định là sinh viên 20 tuổi Mya Thwe Thwe Khaing, bị bắn ở thủ đô Naypyidaw hôm 20/2 vừa qua. Hai người còn lại đã thiệt mạng khi quân đội nổ súng để giải tán người biểu tình ở Mandalay trong cùng ngày.

Nhóm nghiên cứu quốc gia của Liên Hợp Quốc tại Myanmar bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước những động thái trấn áp của quân đội nước này đối với người biểu tình, và tuyên bố điều này "phải dừng lại và những quyền cơ bản của việc tụ tập ôn hòa cần phải được tôn trọng".

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Myanmar hôm 21/2 cho biết giới chức nước này đã "kiềm chế tối đa và sử dụng vũ lực ở mức tối thiểu", đối với "các cuộc biểu tình bất hợp pháp, kích động bất ổn và bạo lực". Cơ quan này cũng nhấn mạnh, một số tuyên bố và nhận xét từ một số đại sứ quán ở Yangon và chính phủ nước ngoài “tương đương với sự can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Myanmar".

Myanmar đảo chính

Những nhà thiết kế trẻ nỗ lực đưa áo dài trở thành di sản thế giới

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ, áo dài chỉ phù hợp nhất trong những dịp lễ truyền thống. Thế nhưng giờ đây, có không ít người trẻ có đam mê lan tỏa biểu tượng áo dài một cách đầy sáng tạo, nhưng vẫn không mất đi sự tinh tế, thuần khiết của chiếc áo dài dân tộc.