Mỹ truy tố 14 thủ lĩnh băng đảng khét tiếng tội khủng bố

15/01/2021, 10:06

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo nước này vừa truy tố 14 thủ lĩnh băng đảng khét tiếng MS-13, trong hành động toàn diện nhất nhằm vào tổ chức tội phạm xuyên quốc gia này.

Cáo trạng - được công bố ở New York ngày 14/1 (giờ địa phương) - buộc các bị cáo tội thông đồng ủng hộ, thực hiện và tài trợ khủng bố trong vòng 20 năm qua, trong đó có ở El Salvador, Mỹ, Mexico và nhiều vùng lãnh thổ khác.
Mỹ truy tố 14 thủ lĩnh băng đảng khét tiếng tội khủng bố
Ảnh: Reuters


Trong số các đối tượng bị truy tố có Borromeo Enrique Henriquez, 42 tuổi, có biệt danh "Tiểu quỷ Hollywood", là thành viên "quyền lực" nhất trong ban lãnh đạo MS-13.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, 3 trong số này "hiện vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng xã hội" và được xem là mối nguy hiểm. Đó là Freddy Ivan Jandres-Parada 45 tuổi, Cesar Humberto Lopez-Larios, 42 tuổi, và Hugo Armando Quinteros-Mineros, 48 tuổi. 

Kết hợp với nhau, FBI và Cơ quan Điều tra An ninh nội địa Mỹ đã treo giải 20.000USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin dẫn tới bắt giữ và kết án một trong 3 đối tượng.

Từ những năm đầu tiên của thế kỷ 21, băng đảng MS-13 là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân nhiều nước vùng Trung Mỹ và Mỹ. Hoạt động của chúng rất dã man và tàn bạo, từ buôn người, buôn hàng quốc cấm, cưỡng bức phụ nữ đến giết người, cướp của và đánh bom tự sát... 

Cảnh sát Mỹ xác định MS-13 còn liên hệ mật thiết với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Theo báo chí Mỹ, MS-13 là băng đảng xã hội đen xuyên quốc gia duy nhất tồn tại ở Mỹ và có tầm ảnh hưởng bao trùm toàn khu vực Trung Mỹ.

Bài liên quan
Mỹ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trở lại
Theo CDC Mỹ, tất cả mọi người cần đeo khẩu trang khi ở trong nhà hàng, hoặc đến những khu vực đông đúc.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ truy tố 14 thủ lĩnh băng đảng khét tiếng tội khủng bố