Chủ Nhật, 11/04/2021, 16:58 (GMT+7) | Điểm tin:

Mỹ - Trung tranh cãi trong cuộc điều tra Covid-19 của WHO ở Vũ Hán

Thứ Ba, 19/01/2021, 07:15 (GMT+7)
Mỹ và Trung Quốc đã bất đồng quan điểm về một số vấn đề liên quan tới cuộc điều tra của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc Covid-19 ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc.
Mỹ - Trung tranh cãi trong cuộc điều tra Covid-19 của WHO ở Vũ Hán - 1

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Vũ Hán (Ảnh minh họa: AFP)

Theo Reuters, Mỹ hôm 18/1 đã kêu gọi Trung Quốc cho phép đội ngũ chuyên gia WHO phỏng vấn "người chăm sóc, bệnh nhân cũ và nhân viên phòng thí nghiệm" ở thành phố Vũ Hán, và đảm bảo họ có quyền tiếp cận với dữ liệu và các mẫu y tế cần thiết.

Đội ngũ do WHO dẫn đầu gồm các chuyên gia độc lập đang tiến hành điều tra nguồn gốc của dịch bệnh. Họ đã tới Vũ Hán ngày 14/1 và vẫn đang bị cách ly 2 tuần theo quy định. Họ hiện tổ chức họp trực tuyến với các đại diện từ Trung Quốc trước khi có thể bắt đầu ra thực địa làm việc.

Mỹ, nước cáo buộc Trung Quốc đã giấu dịch ở giai đoạn đầu, kêu gọi cuộc điều tra của WHO cần "minh bạch" và chỉ trích các điều kiện của chuyến đi tới Vũ Hán, khi các chuyên gia của Trung Quốc đã thực hiện giai đoạn đầu của nghiên cứu trước các chuyên gia quốc tế.

Ông Garrett Grigsby, giám đốc văn phòng các vấn đề toàn cầu thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, kêu gọi Trung Quốc nên chia sẻ mọi nghiên cứu khoa học về các mẫu thử lấy từ động vật, con người và môi trường ở Vũ Hán - nơi ca Covid-19 lần đầu bị phát hiện vào cuối năm 2019.  

Ông Grigsby cho rằng việc phân tích so sánh các dữ liệu di truyền như vậy sẽ giúp "tìm kiếm các nguồn trùng lặp và tiềm ẩn" của khiến dịch Covid-19 bùng phát.

"Chúng tôi có nhiệm vụ đảm bảo rằng cuộc điều tra quan trọng này là đáng tin cậy và được tiến hành một cách khách quan và minh bạch", ông Grigsby cho hay.

Trong khi đó, Sun Yang, tổng giám đốc văn phòng ứng phó khẩn cấp về sức khỏe của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nói rằng: "Cuộc điều tra về nguồn gốc vi rút có bản chất khoa học. Nó cần sự phối hợp, hợp tác. Chúng ta phải ngăn chặn mọi áp lực chính trị ".

WHO trước đó nói rằng vai trò của đội điều tra là nhằm "xác minh thông tin" do các nhà khoa học Trung Quốc thu thập và phỏng vấn các bệnh nhân Covid-19 giai đoạn đầu.

Danh sách việc cần làm là xem xét dữ liệu y khoa để tìm manh mối liệu các ca Covid-19 thời kỳ đầu có bị bỏ lỡ hay không, xét nghiệm các mẫu y tế đã được lưu lại và điều tra chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi xuất hiện nhiều ca bệnh bị phát hiện sớm nhất.

Căng thẳng xung quanh cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/1 đã công bố nghi vấn mới cho thấy vi rút gây bệnh Covid-19 có thể xuất phát từ phòng thí nghiệm tại Trung Quốc, điều mà Bắc Kinh luôn bác bỏ.

Đức Hoàng

Theo Reuters