Mỹ trừng phạt thêm 9 doanh nghiệp Trung Quốc

15/01/2021, 09:54

Mỹ bổ sung thêm 9 doanh nghiệp vào danh sách trừng phạt vì nghi ngờ có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Mỹ trừng phạt thêm 9 doanh nghiệp Trung Quốc - 1

Điện thoại di động của Xiaomi được trưng bày ở Tây Ban Nha. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/1 áp lệnh trừng phạt bổ sung đối với 9 doanh nghiệp mà Washington cáo buộc có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, nâng tổng số doanh nghiệp Trung Quốc bị trừng phạt lên 44.

Trong số các doanh nghiệp mới bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, có hãng sản xuất điện thoại di động Xiaomi và Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (Comac). Comac là tập đoàn nhà nước Trung Quốc và đóng vai trò trung tâm trong tham vọng sản xuất máy bay có thể cạnh tranh với Boeing và Airbus.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách trừng phạt vì liên quan đến "chiến dịch ức hiếp" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo thông báo của Ngoại trưởng Mỹ ngày 14/1, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hạn chế thị thực đối với các cá nhân Trung Quốc, trong đó có lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước, quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc chịu trách nhiệm hoặc liên quan đến việc cải tạo quy mô lớn, xây dựng hoặc quân sự hóa ở Biển Đông.

Tháng 8/2020, Bộ Thương mại Mỹ từng liệt 24 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc vào danh sách "đen". Các doanh nghiệp Mỹ không được phép giao dịch với các doanh nghiệp Trung Quốc nằm trong danh sách này, trừ khi được cấp phép đặc biệt.

Dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ thường xuyên triển khai các biện pháp trừng phạt Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia. Các biện pháp này bao gồm tăng thuế hay hạn chế các công ty Trung Quốc tiếp cận các nhà cung cấp quan trọng của Mỹ. 

Chính quyền Tổng thống Trump liên tục công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Đây được cho là động thái để ông Trump củng cố di sản cứng rắn với Bắc Kinh trước khi rời Nhà Trắng.

Bài liên quan
Tin thế giới 27/7: Nga chờ xem sự nghiêm túc của Mỹ; Quan hệ liên Triều - nắng hạn gặp mưa rào? Trung Quốc 'lấn lướt' Mỹ
Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, Anh-Trung Quốc; tình hình Afghanistan, Myanmar; quan hệ liên Triều; Mỹ rút quân khỏi Iraq... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ trừng phạt thêm 9 doanh nghiệp Trung Quốc