Thứ Bảy, 27/02/2021, 11:43 (GMT+7) | Điểm tin:

Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc

Thứ Bảy, 16/01/2021, 12:30 (GMT+7)
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào 6 quan chức Hong Kong và Trung Quốc có liên quan tới việc thực thi luật an ninh quốc gia mới ở đặc khu.
Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/1, Mỹ thông báo áp lệnh trừng phạt chống lại 6 quan chức Hong Kong và Trung Quốc mà Washington cáo buộc có vai trò trong việc thực thi luật an ninh quốc gia mới ở đặc khu.

Theo Reuters, cảnh sát Hong Kong hôm 5/1 đã bắt 53 nhà hoạt động dân chủ bị nghi vi phạm điều luật trên.

6 người bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt mới nhất gồm Frederic Choi, giám đốc bộ phận an ninh quốc gia của cảnh sát Hong Kong, và Sun Qingye, cấp phó của Zheng Yanxiong - người đứng đầu văn phòng an ninh quốc gia mới ở Hong Kong. Ngoài ra, 2 nhà làm luật Hong Kong có quan điểm ủng hộ Bắc Kinh là Tam Yiu-chung và You Quan cũng bị Mỹ trừng phạt.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/1 cảnh báo sẽ ban hành lệnh trừng phạt để đáp trả việc Hong Kong bắt giữ các nhà hoạt động. Cảnh báo được đưa ra 1 ngày sau vụ bạo loạn tại nhà quốc hội Mỹ. Truyền thông Trung Quốc khi đó đã chỉ trích các chính trị gia Mỹ "tiêu chuẩn kép".

Lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ được công bố khi thời gian tại nhiệm của ông Trump hiện chỉ còn tính bằng ngày. Đây được xem là động thái mới nhất của Ngoại trưởng Pompeo trong các biện pháp "giờ chót" chống lại Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng đây là nỗ lực của ông Pompeo nhằm thể hiện quan điểm cứng rắn của chính quyền Trump với Trung Quốc.

Trong những năm cuối của nhiệm kỳ, ông Trump đã theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bất đồng trong hàng loạt vấn đề, dẫn tới mâu thuẫn leo thang chưa thể tháo gỡ và đặt ra thách thức với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - người dự kiến nhậm chức ngày 20/1.

Đức Hoàng

Theo Reuters