Thứ Tư, 21/04/2021, 07:10 (GMT+7) | Điểm tin:

Mỹ kêu gọi thành lập liên minh quốc tế gây sức ép với Trung Quốc

Thứ Sáu, 24/07/2020, 08:23 (GMT+7)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/7 kêu gọi thành lập liên minh quốc tế nhằm gây sức ép buộc Trung Quốc thay đổi hành vi.

Phát biểu tại Thư viện Richard Nixon ở bang California ngày 23/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh, nếu thế giới tự do không thay đổi Trung Quốc, Trung Quốc sẽ thay đổi thế giới.

Ông Pompeo cũng cho biết, chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc đang trở nên cứng rắn, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng tham gia thay đổi hành vi của Trung Quốc vì các hành động của nước này đe dọa người dân và sự thịnh vượng của những nước khác.  

my keu goi thanh lap lien minh quoc te gay suc ep voi trung quoc  hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo là tuyên bố thứ 4 của giới chức chính quyền Mỹ về các mối đe dọa từ Trung Quốc, cũng như một phần của chiến dịch đối đầu với Trung Quốc được gia tăng trong vài tuần qua.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tìm cách nêu rõ và trừng phạt các hoạt động mà Washington cho là hành vi hung hăng và bất hợp pháp của Trung Quốc và các động thái của Mỹ cũng đã vấp phải sự trả đũa từ phía Trung Quốc.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung đã gia tăng trong thời gian qua trong một loạt các vấn đề bao gồm nguồn gốc và sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, vấn đề quyền tự chủ của Hong Kong và các hoạt động gián điệp của Trung Quốc.   

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7 đã ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston trong vòng 3 ngày. Phía Trung Quốc đã gọi quyết định của Mỹ là bước leo thang chưa từng có và tuyên bố sẽ trả đũa. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gọi Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là một trung tâm tình báo và nơi đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Trong khi Tổng thống Donald Trump cho biết, ông không có kế hoạch đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với các quan chức Trung Quốc, nhưng các cuộc nói chuyện đã khác trong thời điểm hiện nay.

Theo ông Pompeo, Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với Trung Quốc theo phương châm không tin và kiểm chứng và sẽ không bỏ qua những khác biệt cơ bản về chính trị và tư tưởng, điều mà Trung Quốc thường không bao giờ bỏ qua.