Thứ tư, 23/06/2021 13:44 | Điểm tin:

Mỹ điều tàu sân bay tập trận ở Biển Đông

Thứ bảy, 15/08/2020 11:32
Hải quân Mỹ ra tuyên bố cho biết, một tàu sân bay của lực lượng này cùng các chiến hạm hộ tống đã tiến hành tập trận ở Biển Đông hôm 14/8.
Reuters dẫn thông cáo của Hải quân Mỹ cho hay, một nhóm tác chiến do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu đã thực hiện các hoạt động bay, ổn định hàng hải và tập trận ở Biển Đông.
Mỹ điều tàu sân bay tập trận ở Biển Đông
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: ABC News

“Việc phối hợp với các đối tác của chúng ta là điều cần thiết để đảm bảo khả năng đáp ứng và sát thương của lực lượng chung, cũng như duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Tư lệnh Hải quân Mỹ Joshua Fagan, chỉ huy sứ các hoạt động không quân của Lực lượng đặc nhiệm 70 trên tàu USS Ronald Reagan nhấn mạnh.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về cách ứng phó với đại dịch Covid-19 cũng như cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng dịch bệnh để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền bất hợp pháp ở Biển Đông và những nơi khác.

Theo Reuters, Mỹ từ lâu đã phản đối các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc với khoảng 90% Biển Đông, khu vực giàu tài nguyên và cũng là một tuyến hàng hải quan trọng của thế giới. Washington cũng thường xuyên điều các tàu chiến di chuyển qua vùng biển chiến lược này "nhằm ủng hộ tự do hàng hải trong khu vực".

Tuy nhiên, động thái đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Bắc Kinh. Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ, động thời tố ngược Washington đang âm mưu khuấy đảo căng thẳng và phá hoại sự ổn định trong khu vực.