Thứ Năm, 06/05/2021, 21:15 (GMT+7) | Điểm tin:

Mỹ chuẩn bị giáng đòn trừng phạt Nga

Thứ Năm, 15/04/2021, 12:04 (GMT+7)
Chính quyền Biden có thể sớm công bố cách biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga với các cáo buộc can thiệp bầu cử và tấn công mạng SolarWinds.

Reuters dẫn nguồn tin cho hay, chính quyền Biden sẽ công bố lệnh trừng phạt đối với các quan chức Nga sớm nhất vào ngày 15/4. Theo đó, khoảng 30 cá nhân và tổ chức Nga sẽ ​​bị liệt vào danh sách đen, trong đó 10 người có thể bị trục xuất khỏi Mỹ.

Các biện pháp này được Mỹ đưa ra với cáo buộc can thiệp bầu cử và tấn công mạng SolarWinds. Mỹ cho rằng Nga đã đứng sau các vụ tấn công làm ảnh hưởng đến phần mềm do công ty SolarWinds sản xuất, cho phép tin tặc truy cập vào hàng nghìn công ty và văn phòng chính phủ sử dụng phần mềm này.

Mỹ chuẩn bị giáng đòn trừng phạt Nga - 1

Chính quyền Biden lên kế hoạch giáng đòn trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Nga. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã mô tả cuộc tấn công mạng được xác định vào tháng 12 là “cuộc tấn công lớn nhất và tinh vi nhất mà thế giới từng chứng kiến”. Trong khi đó, tuần trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Sự thù địch và khó đoán trong các hành động của Mỹ buộc chúng tôi phải chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất”.

Chính quyền Biden cũng lên kế hoạch trừng phạt Matxcơva vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Tháng trước, các cơ quan tình báo Mỹ cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đã chỉ đạo các nỗ lực cố gắng xoay chuyển kết quả bầu cử theo hướng có lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Động thái của chính quyền Biden có thể khiến cho quan hệ Mỹ - Nga trở nên xấu hơn. Trong vài tuần qua, Washington và các đồng minh NATO bày tỏ quan ngại, lên tiếng chỉ trích trước việc Nga tăng cường hiện diện quân đội và khí tài gần biên giới Ukraine và ở Crimea.

Trong bối cảnh căng thẳng Washington - Matxcơva, Tổng thống Biden đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin. Tại cuộc điện đàm, ông Biden cho biết Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích của mình, đồng thời xuất một cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Nga "ở một nước thứ ba" để giải quyết các bất đồng hiện nay giữa hai nước.