Thứ năm, 17/06/2021 11:27 | Điểm tin:

Mỹ chặn tuyên bố Hội đồng bảo an về Israel?

Thứ năm, 13/05/2021 17:08
Một số nhà ngoại giao cho biết Hội đồng bảo an họp khẩn cấp hôm 12/5 về tình trạng căng thẳng giữa Israel và Palestine, nhưng không ra tuyên bố chung do Mỹ phản đối.

Theo một số nguồn tin của AFP, 14 trong số 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ việc thông qua một tuyên bố chung nhằm giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, Mỹ coi cuộc họp của Hội đồng Bảo an là đủ để thể hiện quan ngại, và không nghĩ rằng một tuyên bố sẽ "giúp giảm leo thang" tình hình, theo nhà ngoại giao giấu tên.

"Mỹ đã tích cực tham gia vào hoạt động ngoại giao ở hậu trường với tất cả các bên và trong toàn khu vực, để tìm cách giảm leo thang tình hình. Ở giai đoạn này, một tuyên bố của Hội đồng sẽ phản tác dụng", một nguồn tin giấu tên khác quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết.

Mỹ chặn tuyên bố Hội đồng bảo an về Israel? - 1

Khói lửa tại tòa tháp thành phố Gaza sau khi bị Israel tấn công. (Ảnh: Mohammed Saber/EPA)

Tuy nhiên, một cuộc họp mới - lần này là công khai - có thể được tổ chức trong vòng vài ngày tới. "Người Palestine đã yêu cầu một cuộc họp công khai", nhà ngoại giao nói.

Mục tiêu lần này sẽ là "cố gắng đóng góp cho hòa bình... và để Hội đồng bảo an có thể thể hiện quan điểm và kêu gọi ngừng bắn", một nhà ngoại giao khác nêu.

Một cuộc họp như vậy có thể được tổ chức sớm nhất là vào 14/5. Hiện Trung Quốc đang là chủ tịch Hội đồng bảo an.

Trước đó, tại Washington, Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken thông báo rằng phái viên của Mỹ sẽ tới Trung Đông để tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa Israel và Palestine.

Nhưng bốn thành viên hội đồng từ châu Âu - Na Uy, Estonia, Pháp và Ireland - đã ra tuyên bố chung của riêng họ vào cuối ngày 12/5.

"Chúng tôi lên án việc Hamas và các nhóm binh lính khác bắn tên lửa từ Gaza vào dân thường ở Israel, điều đó là hoàn toàn không thể chấp nhận được và phải dừng lại ngay lập tức. Số lượng lớn thương vong dân sự, bao gồm cả trẻ em, từ các cuộc không kích của Israel ở Gaza và việc người Israel thiệt mạng do tên lửa phóng từ Gaza, đều đáng lo ngại và không thể chấp nhận được".

Họ viết: “Chúng tôi kêu gọi Israel ngừng các hoạt động định cư, phá dỡ và trục xuất, kể cả ở Đông Jerusalem".

Bên cạnh đó, đại sứ Palestine tại Liên hợp quốc Riyad Mansour công bố bức thư gửi các quan chức hàng đầu của tổ chức hôm 12/5, trong đó kêu gọi họ "hành động ngay lập tức để yêu cầu Israel ngừng các cuộc tấn công nhằm vào dân thường Palestine, bao gồm cả ở dải Gaza".