Mỹ cam kết bảo vệ Nhật trong tranh chấp quần đảo với Trung Quốc

24/01/2021, 21:34

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nhật, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tái khẳng định sẽ đứng về phía Tokyo trong cuộc chiến tranh chấp chủ quyền một quần đảo ở biển Hoa Đông với Trung Quốc.

 
Mỹ cam kết bảo vệ Nhật trong tranh chấp quần đảo với Trung Quốc
Tàu hải giám Trung Quốc Haijian 51 (giữa) di chuyển gần các tàu cảnh sát biển Nhật (phải và trái) và một tàu đánh cá gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Ảnh: Reuters


Hãng thông tấn Jiji đưa tin, ông Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi đã có cuộc điện đàm đầu tiên hôm 24/1. Cả hai quan chức cùng đề cập đến điều 5 trong hiệp ước an ninh chung Mỹ - Nhật, vốn nêu rõ các nghĩa vụ bảo vệ của Washington đối với Tokyo, bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Nhật nắm quyền kiểm soát Senkaku/Điếu Ngư từ năm 1972, nhưng Trung Quốc lâu nay cũng tuyên bố quần đảo thuộc chủ quyền của nước này.

Ông Austin và ông Kishi tái xác nhận sự phản đối của họ đối với bất kỳ hành động đơn phương nào làm suy yếu quyền quản lý quần đảo của Nhật. Tokyo ngày càng quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, kể cả những động thái ở vùng nước xung quanh quần đảo tranh chấp.

Theo Reuters, cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo quốc phòng đánh dấu cuộc thảo luận cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Tokyo và Washington kể từ khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ  nhậm chức ngày 20/1. Ông Austin hôm 22/1 đã trở thành bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ sau khi được Thượng viện phê chuẩn bổ nhiệm.

Bài liên quan
Phản ứng của dân mạng Nhật Bản trước vụ thanh niên người Việt bị sát hại
Vụ việc nam thanh niên người Việt bị hãm hại ở Nhật đang thu hút sự chú ý của truyền thông và dư luận.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ cam kết bảo vệ Nhật trong tranh chấp quần đảo với Trung Quốc