Mưa lớn ở Hàn Quốc: 10 người chết, hàng nghìn người phải sơ tán

07/08/2020, 18:02

Trung tâm kiểm soát thiên tai Hàn Quốc cho biết, lượng mưa lớn bất thường vào tuần qua đã khiến khoảng 2.500 người ở miền Trung Hàn Quốc phải sơ tán.

Theo Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc, lũ lụt đã khiến 10 người thiệt mạng và 17 người mất tích. Đồng thời, mưa lớn cũng làm hư hại 6.162 ngôi nhà, cho đến nay 60% thiệt hại đã được khắc phục.

mua lon o han quoc: 10 nguoi chet, hang nghin nguoi phai so tan hinh 1
Mưa lớn trong nhiều ngày gây ngập lụt nghiêm trọng tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Những con số trên chưa bao gồm thương vong trong vụ lật tàu ở đập Uiam tại thành phố Chuncheon, tỉnh Gangwon. Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của một người vào ngày 6/8. 5 người khác bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi hiện vẫn mất tích.

Yonhap đưa tin, tỉnh Nam Chungcheong là nơi có số lượng người phải sơ tán nhiều nhất do mưa lớn với 748 người, tiếp theo là tỉnh Bắc Chungcheong với 636 người, 628 người ở tỉnh Gangwon, 479 người ở tỉnh Gyeonggi, 6 người ở thủ đô Seoul và 3 người ở tỉnh Bắc Gyeongsang.

Mưa lớn xối xả cũng đã phá hủy 6.162 tòa nhà và cơ sở hạ tầng trên toàn quốc, bao gồm 3.297 ngôi nhà tư nhân và cơ sở nông trại, phần còn lại là tài sản công như đường bộ, đường sắt, hệ thống thoát nước và đèn đường.

Giới chức cho biết đã hoàn thành khắc phục thiệt hại cho 4.085 trường hợp, chiếm 65,5%. Tuy nhiên, mưa lớn vẫn tiếp diễn khiến công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Ngày 6/8, các đường cao tốc chính chạy qua thủ đô Seoul đã bị đóng cửa một phần. Cảnh báo lũ lụt đầu tiên trong 9 năm đã áp dụng cho khu vực sông Hàn, khi mực nước ở đây tăng mạnh do các đập Paldang và Soyang ở thượng nguồn phải tiến hành xả lũ.

Nhiều tuyến đường ven sông cũng bị cắt đứt hoặc phong tỏa. Đường cao tốc liên thành phố ở Seoul đã được thông xe vào sáng 7/8 (giờ địa phương), trong khi một số đoạn của đường cao tốc Olympic-daero và Jamsu nối các khu vực phía nam và phía bắc của Seoul vẫn đang bị cấm lưu thông.

Dự báo tình trạng mưa lớn vẫn sẽ tiếp diễn cho tới cuối tuần tại hầu hết các khu vực ở Hàn Quốc. Đặc biệt, một số nơi dự báo có lượng mưa lên tới 300mm.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mưa lớn ở Hàn Quốc: 10 người chết, hàng nghìn người phải sơ tán