Thứ ba, 22/06/2021 11:50 | Điểm tin:

Malaysia hoãn phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak

Thứ hai, 05/10/2020 12:59
Thẩm phán Collin Lawrence Sequerah đã chấp nhận đề nghị từ luật sư riêng của cựu Thủ tướng Najib về việc hoãn các phiên xét xử lần này, do ông Najib vừa trở về từ vùng dịch và đang phải cách ly.
Malaysia hoan phien toa xet xu cuu Thu tuong Najib Razak hinh anh 1
Cựu Thủ tướng Najib Razak. (Ảnh: The Star)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Tòa án cấp cao Malaysia đã đồng ý tạm hoãn phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak liên quan tới vụ bê bối tại Quỹ 1MDB do ông Najib đang trong thời gian cách ly 14 ngày tại nhà sau khi trở về từ bang Sabah ngày 27/9. Đây là bang có số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cao nhất tại Malaysia. 

Theo lịch trình, phiên tòa xét xử ông Najib sẽ diễn ra từ ngày 5-8/10. Tuy nhiên, Thẩm phán Collin Lawrence Sequerah đã chấp nhận đề nghị từ luật sư riêng của ông Najib về việc hoãn các phiên xét xử lần này. 

Ông Najib bị truy tố với 4 cáo buộc về lạm dụng quyền lực trong thời gian giữ các chức vụ Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính và Chủ tịch Hội đồng Cố vấn quỹ 1MDB để nhận được khoản tiền lên tới 2,28 tỷ ringgit (gần 5,5 tỷ USD). Ngoài ra, chính trị gia này cũng đối mặt với 21 cáo trạng về hành vi rửa tiền liên quan tới 4,3 tỷ ringgit (hơn 1 tỷ USD). Nếu bị kết án, cựu Thủ tướng Najib có thể bị phạt tù lên tới 20 năm.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập vào năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore.

Vụ bê bối này cũng là một trong những nguyên nhân khiến ông Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018. Cuối tháng 7 vừa qua, Tòa Thượng thẩm Kuala Lumpur đã tuyên phạt cựu Thủ tướng 12 năm tù giam và phạt tiền 210 triệu ringgit (49,4 triệu USD) với tội danh lạm dụng chức vụ liên quan đến 1MDB.

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những “cú trượt dài”. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi “bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại”.