Thứ hai, 14/06/2021 06:07 | Điểm tin:

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Nga đã tới Hungary

Thứ sáu, 20/11/2020 07:47
Lô vaccine Covid-19 của Nga đầu tiên đã được chuyển tới Hungary để thử nghiệm lâm sàng.
Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết, các mẫu thử nghiệm lâm sàng của Nga đã được chuyển tới Hungary, để các chuyên gia nước này tiếp tục nghiên cứu và đưa ra quyết định phương thức cuối cùng, sử dụng vaccine như thế nào.

Trước đó, ngày 13/11, Bộ trưởng Szijjarto thông báo, Nga chuẩn bị cung cấp một lô vaccine Sputnik V cho Hungary để thử nghiệm lâm sàng. Theo ông, điều này sẽ cho phép các cơ quan y tế Hungary có thể thử nghiệm và tính toán xem có thể bắt đầu sử dụng vaccine  này trong nước hay không. 

Ngoài ra, một trong những công ty dược phẩm của Hungary đã nhận được tài liệu kỹ thuật từ Nga để bắt đầu sản xuất vaccine. Điều đó đồng nghĩa rằng, Hungary có thể trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu sản xuất vaccine Covid-19.

Ngày 11/8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine Covid-19 mang tên Sputnik V, do Viện Nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga cùng phát triển.

Một tuần trước đó, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, Hungary chỉ được phép mua vaccine chống Covid-10 của Nga, nếu nó được chứng nhận tại EU. EC cũng bày tỏ những lo ngại về kế hoạch nhập khẩu và sử dụng vaccine Sputnik V của Hungary./.