Chủ Nhật, 09/05/2021, 21:56 (GMT+7) | Điểm tin:

Lãnh đạo châu Âu bị kêu gọi từ chức sau sự cố thiếu ghế ngồi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Tư, 14/04/2021, 12:32 (GMT+7)
Hàng nghìn người kiến nghị Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel từ chức sau khi để nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu không có ghế ngồi trong cuộc hội đàm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Lãnh đạo châu Âu bị kêu gọi từ chức sau sự cố thiếu ghế ngồi ở Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu không có ghế ngồi tương xứng trong cuộc họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: AFP).

Tổ chức hoạt động vì quyền lợi của người phụ nữ, Millenia Foundation, mới đây đã đưa ra đơn kiến nghị trực tuyến kêu gọi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel từ chức. Tính đến ngày 13/4, đơn kiến nghị đã thu hút được chữ ký ủng hộ của hơn 12.000 người.

Sau khi ngừng thu thập chữ ký, bản kiến nghị sẽ được gửi đến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và một bản sao cũng được gửi cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen.

Đơn kiến nghị đã chỉ ra "một số sai sót nghiêm trọng đòi hỏi phải có lời xin lỗi" mà lãnh đạo châu Âu đã mắc phải trong cuộc hội đàm ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng. Họ cho rằng những sai sót đó là "sự thiếu tôn trọng đối với tất cả phụ nữ".

Đơn kêu gọi từ chức được đưa ra trong bối cảnh những lùm xùm liên quan đến sự cố thiếu ghế ngồi tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen hôm 6/4 vẫn chưa lắng xuống. Thời điểm đó, trong phòng hội đàm chỉ có 2 chiếc ghế ở vị trí trung tâm mà ông Michel và ông Erdogan ngồi vào. Trong khi đó, bà von der Leyen, người có vị thế tương đương với ông Michel, bối rối và dường như phật ý khi không có ghế. Cuối cùng, bà được mời ngồi vào một chiếc ghế sofa trong căn phòng, ngồi đối diện Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Sự cố đã thổi bùng tranh cãi ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU). Một số quan chức của EU chỉ trích giới chức Ankara vì thiếu sót trong nghi thức ngoại giao và cho rằng đây là cách hành xử thiếu tôn trọng đối với phụ nữ. Tuy nhiên, Ankara bác bỏ cáo buộc và khẳng định việc sắp xếp chỗ ngồi được thực hiện theo đề nghị của EU.

Về phần mình, ông Michel cho biết, ông mất ngủ nhiều đêm sau sự cố gây ám ảnh đó. "Thú thực là tôi không đêm nào yên giấc vì cảnh tượng đó cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí tôi", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chia sẻ với truyền thông hôm 10/4. Ông nói, nếu có thể quay ngược thời gian, ông sẽ không để sự cố bẽ mặt đó xảy ra. Ông cũng cam kết sẽ không để những sự việc tương tự tái diễn.

Hôm qua, cả ông Michel và bà Leyen đã tham gia cuộc họp với các lãnh đạo chính trị tại Nghị viện châu Âu để thảo luận về sự cố ghế ngồi. Các nghị sĩ cho biết, ông Michel đã vài lần xin lỗi nhưng dường như bà Leyen dường như vẫn không cảm thấy thoải mái. Phát biểu trong cuộc họp, bà Leyen nói, đây là sự việc "kỳ quặc và đáng tiếc nhất" mà bà từng chứng kiến. "Quý vị có thể tưởng tượng được cảm nghĩ của tôi khi thấy không có ghế ngồi nào".

Minh Phương
Theo Politico