Kịch bản chiến thắng của ông Trump và Biden ở thời điểm hiện tại

Theo Guardian, một trong hai ứng cử viên tổng thống sẽ giành chiến thắng chung cuộc, nên những kịch bản dưới đây có thể xảy ra.

Dù ông Joe Biden đang nắm nhiều lợi thế so với Tổng thống Donald Trump, song cơ hội giành chiến thắng vẫn được chia đều cho hai ứng cử viên tổng thống Mỹ trong năm nay.

Ông Biden hiện vẫn đang dẫn trước ông Trump về số phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, với việc một số tiểu bang còn lại của nước Mỹ vẫn chưa công bố kết quả kiểm phiếu, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vẫn chưa thể ngã ngũ.

Kịch bản chiến thắng của ông Trump và Biden ở thời điểm hiện tại
Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden. Ảnh: USA Today

Theo Guardian, một trong hai ứng cử viên tổng thống sẽ giành chiến thắng chung cuộc, nếu một trong hai kịch bản dưới đây có thể xảy ra.

Kịch bản của ông Trump

Muốn giành đủ 53 phiếu đại cử tri còn lại để có đủ điều kiện đắc cử (không tính 3 phiếu đại cử tri tại Alaska), Tổng thống Trump sẽ cần giành chiến thắng ở Pennsylvania, bảo toàn thế dẫn trước tại Georgia và Bắc Carolina, đồng thời lội ngược dòng thành công ở Arizona và Nevada.

Để làm được điều này, ông Trump trước tiên cần phải giành ưu thế trước một số lượng phiếu bầu khổng lồ, phần lớn được cho là sẽ dành cho ứng cử viên đảng Dân chủ, tại những tiểu bang trên. Nếu vượt qua trở ngại này, ông Trump sẽ có cơ hội chiến thắng dù với cách biệt khá mong manh.

 Kịch bản của ông Biden

Theo Guardian, cửa thắng của cựu Phó Tổng thống Mỹ rộng mở hơn rất nhiều nếu giành được 20 phiếu đại cử tri tại Pennsylvania.

Nếu không, ông Biden phải bảo toàn tỷ số tại Nevada và Arizona, nơi ứng cử viên đảng Dân chủ đang dẫn trước với cách biệt sít sao, đồng thời giành lại các bang Georgia và Bắc Carolina từ Tổng thống Trump mới có thể chắc chắn giành thắng lợi chung 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Quân nhân Nga triển khai bệnh viện dã chiến ở Stepanakert
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều