Italy kéo dài tình trạng khẩn cấp đến tháng 10/2020 để ngăn Covid-19

Thượng viện Italy ngày 28/07 đã bỏ phiếu ủng hộ yêu cầu của chính phủ Italy về việc kéo dài tình trạng khẩn cấp tại nước này đến tháng 10/2020.

Kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Italy chiều tối ngày 28/7 cho thấy, có 157 phiếu ủng hộ so với 125 phiếu chống đối với đề xuất của Thủ tướng Italy, ông Giuseppe Conte về việc kéo dài tình trạng khẩn cấp của nước này đến ngày 15/10/2020.

italy keo dai tinh trang khan cap den thang 10/2020 de ngan covid-19 hinh 1
Du khách trên bãi biển Italia. Ảnh: La Stampa

Giải thích trong bài phát biểu trước các nghị sĩ Italy, ông Giuseppe Conte cho rằng việc kéo dài tình trạng khẩn cấp là bắt buộc, xét trên tình hình dịch tại cả Italia lẫn các nơi khác trên thế giới.

“Các con số được ghi nhận cho thấy virus vẫn đang tiếp tục lây lan tại Italia, và tại một số khu vực đã ngay lập tức được xác định và ngăn chặn. Ủy ban khoa học cũng khuyến cáo rằng tình hình quốc tế cũng đang hết sức đáng lo ngại. Vì thế, nếu chúng tôi quyết định ngược lại và không kéo dài tình trạng khẩn cấp thì cũng cần phải biết rằng các biện pháp đang áp dụng sẽ ngay lập tức hết hiệu lực. Do đó, kéo dài tình trạng khẩn cấp là điều không thể tránh được và cũng là việc bắt buộc phải làm”, Thủ tướng Conte nhấn mạnh.

Tình trạng khẩn cấp hiện nay tại Italy được kích hoạt chính thức từ ngày 31/1/2020, thời điểm nước này phát hiện ra 2 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại thủ đô Roma.

Việc áp dụng tình trạng khẩn cấp sẽ trao thêm nhiều quyền lực cho chính phủ Italia cũng như chính quyền các vùng trong việc huy động các nguồn lực y tế, hậu cần cũng như ra quyết định phong tỏa các khu vực dân cư khi cần thiết.

Trong thời gian qua, mặc dù là nước châu Âu đầu tiên áp dụng tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn virus nhưng Italy vẫn là một trong những nước chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất, khi có trên 45.000 người thiệt mạng vì Covid-19 và gần 250.000 người mắc bệnh. Tuy nhiên, sau khi gỡ bỏ phong tỏa hồi đầu tháng 6/2020, Italy đang kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh, chưa để dịch bùng phát trên diện rộng như tại miền Bắc Tây Ban Nha.

Trong ngày 29/7, Hạ viện Italy cũng sẽ bỏ phiếu về đề xuất kéo dài tình trạng khẩn cấp và nhiều khả năng cũng sẽ ủng hộ đề xuất này.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Thành phố viễn Đông nước Nga Vladivostok biến thành “xứ sở băng giá”
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tối 23/11: Việt Nam có thêm 5 ca mắc Covid-19
Tối 23/11: Việt Nam có thêm 5 ca mắc Covid-19
Bộ Y tế thông tin nước ta có 5 ca mắc Covid-19, đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay. Trong số này có 2 chuyên gia nước ngoài và 3 người Việt (trong đó có 1 nam tiếp viên hàng không).

Đọc nhiều