Thứ năm, 17/06/2021 13:42 | Điểm tin:

Israel lên dây cót cho chiến dịch quân sự ở 'chảo lửa' Gaza

Thứ năm, 13/05/2021 19:30
Quân đội Israel đang chuẩn bị cho một chiến dịch trên bộ tại Dải Gaza giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.
Israel lên dây cót cho chiến dịch quân sự ở chảo lửa Gaza - 1

Tòa nhà ở Gaza đổ sập sau cuộc không kích của Israel ngày 13/5 (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin Sputnik, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Jonathan Conricus, ngày 13/5 cho biết quân đội Israel đang chuẩn bị cho một chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza, nhưng cho đến nay vẫn chưa có lệnh chính thức để bắt đầu thực hiện chiến dịch này.

Trước đó cùng ngày, báo Times of Israel đưa tin hội đồng tham mưu quân đội Israel sẽ trình bày và thảo luận về kế hoạch thực hiện một "cuộc xâm lược" trên bộ có thể diễn ra tại Dải Gaza. Các kế hoạch này do Sư đoàn Gaza và Bộ chỉ huy miền Nam tập hợp, sau đó có thể được trình lên các lãnh đạo chính trị của Israel.

Trong khi đó, phát ngôn viên của IDF Jonathan Conricus xác nhận, ít nhất 1.600 rocket đã được bắn về phía lãnh thổ Israel từ Dải Gaza kể từ khi các cuộc đụng độ bùng phát gần đây. Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn hiệu quả khoảng 90% số rocket này.

Đáp lại cuộc tấn công từ lực lượng vũ trang Hamas của Palestine, từ ngày 10/5, Israel cũng tiến hành các cuộc không kích nhằm vào hàng trăm mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza, gây thiệt hại cả về người và tài sản.

Các cuộc đụng độ ban đầu giữa cảnh sát và những người biểu tình bắt đầu từ khi xuất hiện thông tin rằng, chính quyền Israel sẽ không cho phép các tín đồ Hồi giáo tổ chức các cuộc tụ tập vào buổi tối trong tháng lễ Ramadan bên ngoài Cổng Damascus ở Jerusalem, gần nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, khu vực Sheikh Jarrah ở thành cổ Jerusalem.

Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình trở nên căng thẳng hơn sau khi tòa án Israel ra quyết định trục xuất một số gia đình người Palestine khỏi khu dân cư Sheikh Jarrah ở Jerusalem. Căng thẳng sau đó leo thang thành các cuộc giao tranh hỏa lực giữa Israel và Hamas, dẫn đến tình trạng bất ổn trong khu vực.

Theo IDF, các nhóm máy bay chiến đấu của Palestine ở Dải Gaza đã bắn 180 rocket và đạn cối vào Israel kể từ 6 giờ sáng hôm 12/5. Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt đã đánh chặn hàng chục rocket từ Dải Gaza nhằm vào các khu vực đông dân cư.

Ngoài ra, 40 rocket khác đã được bắn từ Gaza về phía Israel, nhưng không vượt qua biên giới và rơi xuống. Hàng triệu người Israel đã phải sơ tán tới hầm tránh bom khi còi báo động vang khắp đất nước.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin người dân ở thành phố Ashkelon, Israel được phép rời khỏi các hầm trú bom sau một vụ nã tên lửa lớn nhằm vào thành phố này hôm 12/5, nhưng họ vẫn được khuyến cáo phải ở gần hầm trú bom hoặc bất kỳ công trình kiên cố nào. Các cuộc tấn công bằng tên lửa ở Ashkelon được cho là đã làm ít nhất 20 người bị thương trong ngày.

Israel lên dây cót cho chiến dịch quân sự ở chảo lửa Gaza - 2

Bản đồ mô tả những khu vực có còi báo động được kích hoạt tại Israel sau khi rocket được phóng ồ ạt từ Dải Gaza (Ảnh: Twitter IDF).

IDF cũng công bố một bản đồ trên trang Twitter của lực lượng này, mô tả các khu định cư và khu vực của Israel có còi báo động được kích hoạt sau khi rocket được bắn ồ ạt từ Dải Gaza.

Ngày 12/5, quân đội Israel đã đăng một video tổng hợp các cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào lãnh thổ nước này trong 48 giờ.

Kể từ khi căng thẳng nổ ra, 6 người Israel đã thiệt mạng, với hơn 200 người bị thương. Trong khi đó, theo chính quyền Palestine, 67 người Palestine đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương ở Gaza.

 

Thành Đạt

Theo Sputnik

 
 

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.