Iran, Nga, Pháp công bố bước tiến mới trong sản xuất thuốc, vaccine phòng Covid 19

Việt Báo
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Iran vừa tuyên bố đã sản xuất được một loại thuốc tổng hợp để điều trị Covid-19. Trong khi đó, Nga tuyên bố hoàn thành giai đoạn 1 của vắc-xin Covid-19 và Pháp báo cáo về kết quả thành công của nghiên cứu lâm sàng về thuốc chữa Covid 19.

Iran sản xuất thuốc điều trị Covid-19, sẽ phân phối trong 7 - 10 ngày tới

Iran, Nga, Pháp công bố bước tiến mới trong sản xuất thuốc, vaccine phòng Covid 19 - Ảnh 1

Theo VOV, người đứng đầu Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Iran Mohammad Reza Shanh Saz nói rằng, cơ quan này đã có thể sản xuất một loại thuốc để điều trị cho những người bị mắc Covid-19 và loại thuốc này sẽ được phân phối trên thị trường trong vòng một tuần đến 10 ngày tới.

Ông Shanh Saz thông tin thêm rằng, nguyên liệu thô của thuốc đã được giới thiệu tại Iran ngày 20/3 và nhấn mạnh rằng quy trình sản xuất thuốc đã bắt đầu. Quan chức y tế Iran xác nhận rằng, loại thuốc này đã được thử nghiệm trên một số bệnh nhân và đã trải qua thử nghiệm lâm sàng cũng như có được giấy phép cần thiết.

Thuốc chữa coronavirus đã được thử nghiệm thành công ở Pháp

Theo Dân trí, các nhà khoa học Pháp vừa báo cáo về kết quả thành công của nghiên cứu lâm sàng sau khi kết hợp hai loại thuốc hiện có - hydroxychloroquine và azithromycin để chữa bệnh do nhiễm SARS-CoV-2. Nhìn chung, các nghiên cứu về thuốc chống coronavirus được xây dựng xung quanh hai nhóm thuốc: remdesivir và thuốc chống sốt rét, cụ thể là chloroquine và hydroxychloroquine.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, cả ba loại thuốc đều cho thấy hoạt động chống lại SARS-CoV-2 và chloroquine hiện được sử dụng làm thuốc chống virus được khuyến nghị để điều trị COVID-19 tại Trung Quốc. Tuy nhiên, để đưa bất kỳ loại thuốc nào vào thực tế, cần có thử nghiệm lâm sàng.

Các nhà khoa học Pháp đã tiến hành các nghiên cứu lâm sàng đầu tiên về hiệu quả của việc sử dụng hydroxychloroquine riêng biệt và dưới dạng kết hợp với kháng sinh azithromycin để điều trị COVID-19 tại cơ sở của Bệnh viện truyền nhiễm Méditerranée Infection của Bệnh viện Đại học Marseille.

Tham gia nghiên cứu là 36 bệnh nhân trưởng thành, với cả các triệu chứng COVID-19 lẫn những người không có triệu chứng, họ đều được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 theo mẫu quét dịch mũi họng. Những người không đồng ý dùng thuốc mới được đưa vào nhóm kiểm soát gồm 16 người, họ vẫn được trị liệu theo phác đồ như trước đây, tức là điều trị theo triệu chứng và kháng sinh để ngăn ngừa bội nhiễm vi khuẩn.

14 bệnh nhân còn lại uống 200 miligam hydroxychloroquine sulfate ba lần/ngày trong 10 ngày. Sáu trong số họ, ngoài hydroxychloroquine, còn được uống 500 miligam azithromycin mỗi ngày trong hai ngày đầu tiên để ngăn ngừa bội nhiễm, sau đó 250 miligam trong bốn ngày. Tất cả sáu bệnh nhân đều tiếp thu tốt kết hợp của hydroxychloroquine và azithromycin. Hàng ngày họ được đo điện tâm đồ để đảm bảo không xuất hiện tác dụng phụ đối với tim.

Ngay trong ngày thứ năm, ở cả sáu bệnh nhân, các xét nghiệm về coronavirus đều cho kết quả âm tính, kết quả này được xác nhận vào những ngày tiếp theo. Như vậy, tất cả các bệnh nhân mắc COVID-19 trong nhóm thử nghiệm đã được chữa khỏi hoàn toàn trong năm ngày.

Các nhà khoa học lưu ý rằng, mặc dù thực tế là nhóm thử nghiệm rất nhỏ và để xác nhận kết quả, cần phải tiến hành các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn, tuy nhiên kết quả thu được là rất đáng khích lệ.

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí International Magazine of Antimicrobial Agents.

Nga tuyên bố hoàn thành giai đoạn 1 của vắc-xin Covid-19

Iran, Nga, Pháp công bố bước tiến mới trong sản xuất thuốc, vaccine phòng Covid 19 - Ảnh 2
Người đứng đầu cơ quan y tế sinh học liên bang Nga (FMBA) Veronika Skvortsova (Ảnh: Tass)

Nga cho biết họ đã hoàn thành giai đoạn 1 của quá trình phát triển vắc-xin Covid-19 và thời gian dự kiến để sản phẩm sẵn sàng đưa ra công chúng có thể là năm tới.

RT dẫn thông báo ngày 23/2 của người đứng đầu cơ quan y tế sinh học liên bang Nga (FMBA) Veronika Skvortsova, cho hay: “Tôi muốn thông báo với các bạn về diễn biến của việc điều chế vắc-xin. Việc phát triển vắc-xin đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên”.

Bà Veronika nhấn mạnh rằng mục tiêu của FMBA là vắc-xin có thể đưa ra thị trường vào trước mùa đông năm tới. FMBA có 2 đội chuyên gia ở Moscow và Saint Petersburg - cùng làm việc đồng thời trong dự án.

Quan chức cho hay toàn bộ các giai đoạn thử nghiệm và phát triển có thể hoàn thành vào tháng 6 và việc chuẩn bị cho vắc-xin có thể được thực hiện vào giữa mùa thu năm nay. Nếu các quá trình suôn sẻ, Nga có thể sẽ có vắc-xin đưa ra công chúng trong 11 tháng tới.  

Theo bà Skvortsov, vắc-xin mà FMBA đang nghiên cứu thuộc loại “tái tổ hợp”, không sử dụng một virus còn sống, mà sử dụng protetin gọi là “epitope”. Khái niệm trên chỉ phần protein trên một kháng nguyên mà các kháng thể có thể nhận ra và liên kết với nó để tạo ra dấu ấn sinh học, giúp hệ miễn dịch nhận biết và kích hoạt việc chống lại virus khi nó xâm nhập.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đều đã thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên người vắc-xin chống Covid-19. Ngoài ra, trên thế giới, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học cũng đang xem xét hàng chục ứng viên vắc-xin khác. 

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều