Chủ Nhật, 28/02/2021, 11:21 (GMT+7) | Điểm tin:

Hủy diễu hành nhậm chức, ông Biden sẽ được quân đội hộ tống đến Nhà Trắng

Thứ Hai, 04/01/2021, 10:38 (GMT+7)
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ được quân đội hộ tống một đoạn ngắn đến Nhà Trắng thay vì màn diễu hành nhậm chức kéo dài từ tòa nhà quốc hội sau lễ tuyên thệ vào ngày 20/1.
Hủy diễu hành nhậm chức, ông Biden sẽ được quân đội hộ tống đến Nhà Trắng - 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (Ảnh: EPA)

Bloomberg dẫn thông cáo của Ủy ban nhậm chức của ông Biden ngày 3/1 cho biết, sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, ông sẽ được một đội quân hộ tống đến Nhà Trắng thay vì diễu hành truyền thống từ Điện Capitol đến Nhà Trắng.

Lễ nhậm chức sẽ có các nghi thức khác như duyệt binh, chương trình biểu diễn nghệ thuật và diễu hành của những lao động làm trong các lĩnh vực thiết yếu. Ông Biden dự kiến sẽ duyệt binh ở sảnh phía đông Điện Capitol. Sau đó, các đơn vị nghi thức sẽ hộ tống ông Biden đến Nhà Trắng.

Quyết định thu hẹp quy mô lễ nhậm chức của ông Biden cho thấy đội ngũ của ông tiếp tục thận trọng với đại dịch Covid-19. "Có rất nhiều truyền thống quan trọng trong lễ nhậm chức, chúng tôi dự định sẽ tôn vinh các truyền thống đó nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người dân", Tony Allen, giám đốc ủy ban nhậm chức của ông Biden, cho biết.

Đội ngũ của ông Biden trước đó cũng hối thúc người ủng hộ không đổ về Washington theo dõi lễ nhậm chức. Hiện vé mời tham dự lễ nhậm chức chỉ dành cho các thành viên quốc hội và các khách mời của họ và khán đài dành cho khách mời quan trọng theo dõi lễ nhậm chức đang được dựng lên.

Theo truyền thống, tổng thống đắc cử của Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 với nhiều nghi thức truyền thống. Vào mỗi dịp này, hàng triệu người trên khắp nước Mỹ đổ về thủ đô Washington. Tuy nhiên, năm nay, người dân Mỹ không được khuyến cáo di chuyển đến Washington dịp tân tổng thống nhậm chức do đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo kết quả bỏ phiếu đại cử tri ngày 6/1, ông Biden giành chiến thắng với 306 phiếu, trong khi Tổng thống Donald Trump chỉ giành 232 phiếu. Tổng thống đắc cử sẽ nhậm chức vào ngày 6/1. Tuy nhiên, đến nay, ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả dù hàng chục vụ kiện gian lận bầu cử mà ông và đồng minh theo đuổi không mang lại kết quả như mong muốn.

Ông Trump và một nhóm nghị sĩ Cộng hòa ở cả Thượng viện và Hạ viện đang lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử ở một số bang chiến trường khi quốc hội họp vào ngày 6/1 tới. Giới chuyên gia nhận định, nỗ lực này khó có thể làm thay đổi kết quả bầu cử.

Nếu không có gì thay đổi trong phiên họp quốc hội ngày 6/1 tới, ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.