Thứ Sáu, 23/04/2021, 02:42 (GMT+7) | Điểm tin:

Giới khoa học quốc tế kêu gọi điều tra lại nguồn gốc Covid-19

Thứ Năm, 08/04/2021, 09:01 (GMT+7)
Sau cuộc điều tra ở Vũ Hán, giới khoa học quốc tế cho rằng cần có một cuộc điều tra khác về nguồn gốc Covid-19 có hoặc không có sự tham gia của Trung Quốc.
Giới khoa học quốc tế kêu gọi điều tra lại nguồn gốc Covid-19 - 1
Nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã phối hợp với giới chức Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán (Ảnh: Reuters).

Trong một bức thư ngỏ ngày 7/4, 24 nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu từ châu Âu, Mỹ, Australia và Nhật Bản đã bày tỏ quan điểm về cuộc điều tra chung giữa nhóm chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu với Trung Quốc. Các nhà khoa học cho rằng, các chuyên gia quốc tế đã "nhượng bộ" để có được sự hợp tác từ Bắc Kinh khi tiến hành cuộc điều tra kéo dài 1 tháng ở Vũ Hán hồi đầu năm nay.

Họ cho rằng, kết luận điều tra căn cứ vào các nghiên cứu không công bố của Trung Quốc, trong khi không thể tiếp cận được các mẫu sinh phẩm quan trọng. Jamie Metzl, chuyên gia cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương và cũng là người đã soạn bức thư, nói thế giới có thể tiến hành một cuộc điều tra khác một cách có hệ thống nhất mà không nhất thiết có sự tham gia của Bắc Kinh.

Đề nghị trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi nhóm chuyên gia của WHO và Trung Quốc công bố kết quả hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Báo cáo đưa ra 4 giả thuyết chính, trong đó giả thuyết nhiều khả năng xảy ra nhất là virus SARS-CoV-2 lây từ động vật hoang dã như dơi sang người thông qua một động vật trung gian. Ngược lại, giả thuyết rất ít khả năng xảy ra là virus thoát ra từ phòng thí nghiệm. Ông Metzl cho rằng, Trung Quốc nên cung cấp thông tin thuyết phục để loại bỏ giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Báo cáo đã kéo theo nhiều tranh cãi. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, nhóm chuyên gia đã bị hạn chế tiếp cận dữ liệu thô trong quá trình điều tra. Ông cũng nhấn mạnh cần điều tra sâu hơn nữa nguồn gốc Covid-19. Mỹ và một số nước cũng lên tiếng đề nghị tiếp tục điều tra. Trong khi đó, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng họ không cung cấp dữ liệu cho các nhà điều tra quốc tế.

Minh Phương
Theo Reuters