Thứ hai, 21/06/2021 21:39 | Điểm tin:

Gần 60 người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở phía Tây Bắc Nigeria

Thứ năm, 11/06/2020 08:52
Khoảng 150 tay súng, sử dụng xe gắn máy, đã tấn công thường dân tại các ngôi làng, trước khi cướp bóc các cửa hàng và đánh cắp gia súc tại 6 cộng đồng thuộc bang Katsina.
Gan 60 nguoi thiet mang trong cac vu tan cong o phia Tay Bac Nigeria hinh anh 1
Hiện trường một vụ tấn công tại Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 10/6, ít nhất 57 người đã thiệt mạng và khoảng 20 người khác bị thương trong một loạt vụ tấn công do các nhóm vũ trang thực hiện nhằm vào các ngôi làng ở bang Katsina, phía Tây Bắc Nigeria.

Các nguồn tin địa phương cho biết khoảng 150 tay súng, sử dụng xe gắn máy, đã tấn công thường dân tại các ngôi làng, trước khi cướp bóc các cửa hàng và đánh cắp gia súc tại 6 cộng đồng thuộc bang Katsina.

Làng Kadisau bị tàn phá và thiệt hại nặng nề nhất, khi những kẻ tấn công đã sát hại 33 thường dân, cướp phá mọi cửa hàng trong làng và lấy đi hơn 200 gia súc.

Các nhân chứng cho biết khoảng 24 người khác cũng bị sát hại sau đó khi các tay súng tấn công các ngôi làng Hayin, Kabalawa, Garke, Makera, Kwakwere và Maiganguna.

Trong nhiều năm gần đây, khu vực Tây Bắc Nigeria chìm trong bạo lực liên quan đến xung đột giữa các cộng đồng sắc tộc, các cuộc tấn công của các băng nhóm tội phạm có vũ trang và các hoạt động trả thù từ các nhóm tự vệ địa phương.

Tình trạng bất ổn, với nguyên nhân chính được các chuyên gia nhận định là do tốc độ tăng dân số quá nhanh và biến đổi khí hậu, đã khiến khoảng 8.000 người thiệt mạng và khoảng 200.000 người rời bỏ nhà cửa từ năm 2011.

Tháng trước, theo chỉ thị của Tổng thống Muhammadu Buhari, quân đội Nigeria đã tăng cường các cuộc không kích nhằm hạn chế hoạt động của các nhóm vũ trang tại Katsina.

Một số nhà phân tích nhận định khu vực này hoàn toàn có thể trở thành “cầu nối” giữa các phong trào thánh chiến khác nhau ở khu vực Sahel và vùng Hồ Chad.

Song song với các hoạt động quân sự, tại một số bang, chính quyền Nigeria đã cố gắng thực hiện các cuộc đàm phán hoà bình với các nhóm dân quân và các tổ chức vũ trang.

Tuy nhiên, cho đến nay, các nỗ lực của chính quyền hầu như không thành công và nhiều khu vực đã chìm trong vòng xoáy bạo lực.

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những “cú trượt dài”. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi “bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại”.

Đấu giá vải tươi Việt Nam tại Australia

Tại thành phố Perth của Australia ngày 19/6 đã diễn ra phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam trong lô hàng đầu tiên của của mùa vụ năm nay cập bến Australia. Số tiền thu được trong cuộc đấu giá này sẽ được chuyển về Việt Nam để trợ giúp các em nhỏ gặp khó khăn ở các vùng trồng vải.