Thứ Tư, 21/04/2021, 17:07 (GMT+7) | Điểm tin:

Gần 1.000 người thiệt mạng trong một ngày tại Italy​; Quan chức Anh nhiễm bệnh

Thứ Bảy, 28/03/2020, 09:09 (GMT+7)
Việt Báo Đất nước Italy chứng kiến ngày tang tóc nhất từ khi dịch Covid-19 bùng phát, khi có gần 1.000 người thiệt mạng trong cùng một ngày. Trong khi đó tại Anh, cả Thủ tướng và Bộ trưởng Y tế đều mắc bệnh.

Theo VOV, Italy chứng kiến ngày tang tóc nhất từ khi dịch Covid-19 bùng phát, khi có 969 bệnh nhân đã thiệt mạng vì đại dịch Covid-19 tại Italy trong ngày 27/3. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay trên thế giới từ khi đại dịch bùng phát và vượt xa con số thương vong cao nhất trước đó, cũng của Italy, là 793 người thiệt mạng hôm 21/3. 

Một tin đáng chú ý khác, đó là đã có thêm 5 bác sỹ Italy thiệt mạng, nâng tổng số y bác sỹ tại nước này hy sinh từ khi dịch Covid-19 bùng phát lên con số 46 người.

Gần 1.000 người thiệt mạng trong một ngày tại Italy. (Ảnh:Getty)

Các tổn thất nhân mạng khủng khiếp này khiến Italy tiếp tục là nước có số nạn nhân Covid-19 cao nhất thế giới, với 9134 người thiệt mạng từ đầu dịch. Số ca nhiễm bệnh tại Italy cũng đã chính thức vượt qua Trung Quốc, với 86.498 ca, cao thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Điều an ủi duy nhất với Italy là tỷ lệ tăng ca nhiễm mới trong ngày 27/03 chỉ ở mức 7,4% (4401ca), thấp nhất từ đầu dịch. Giám đốc Viện Y học cấp cao Italy, ông Silvio Brusafero khẳng định, bất chấp số ca tử vong tăng cao, đà suy giảm của dịch Covid-19 tại Italy đang ngày càng rõ rệt.
 
Tuy nhiên, ông Brusafero cảnh báo chính quyền và người dân nước này không được phép nới lỏng bất cứ hạn chế nào về phong toả trong một vài tuần tới vì dịch Covid-19 vẫn chưa đạt đỉnh tại Italy.

Trong ngày 27/3, chính quyền Italy cũng đã cho phép các bác sỹ kê đơn thuốc hydrocloroquine cũng như các thuốc trị HIV khác như lopinavir/ritonavir vào việc chữa trị các bệnh nhân Covid-19.

Tây Ban Nha: 769 người thiệt mạng trong ngày 27/3

Tương tự Italy, Tây Ban Nha trong ngày 27/3 cũng ghi nhận số ca tử vong cao nhất tại nước này từ trước đến nay, với thêm 769 bệnh nhân thiệt mạng. Tổng số ca tử vong ở Tây Ban Nha hiện ở mức 4858 ca trên tổng số trên 64 ngàn ca nhiễm bệnh được thống kê chính thức.

Điều nghiêm trọng với Tây Ban Nha là số y, bác sỹ và nhân viên y tế nhiễm bệnh vẫn tiếp tục gia tăng rất mạnh, hiện ở mức trên 9400 người, chiếm đến 15% tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này.

Chi tiết này khiến chính phủ Tây Ban Nha hứng chịu các chỉ trích gay gắt về việc thiếu thốn trang bị đồ bảo hộ y tế, đặc biệt khi mới xảy ra việc Tây Ban Nha mua các thiết bị xét nghiệm kém chất lượng từ một công ty tư nhân Trung Quốc.     

Về mặt kinh tế, chính phủ của Thủ tướng Pedro Sanchez ngày 27/3 cũng đưa ra một số biện pháp ngăn cản các công ty sa thải nhân viên. Các công đoàn tại Tây Ban Nha lo ngại khoảng 1 triệu lao động Tây Ban Nha sẽ mất việc vì đại dịch Covid-19.

Anh tiếp tục ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong một ngày vì Covid-19

Nước Anh có thêm một ngày chứng kiến số ca tử vong vì dịch Covid-19 cao nhất, trong khi cả Thủ tướng và Bộ trưởng Y tế đều mắc bệnh.

Con số do Cơ quan Y tế quốc gia Anh công bố vào cuối giờ chiều ngày 27/3 cho thấy, nước Anh đã có thêm 181 bệnh nhân thiệt mạng vì dịch Covid-19 trong vòng 24h. Đây tiếp tục là số tử vong lớn nhất trong ngày tại Anh từ trước đến nay và nước này hiện đã có tổng cộng 759 bệnh nhân thiệt mạng trên tổng số 14.579 ca nhiễm bệnh được thống kê chính thức.

Tuy nhiên, hai thông tin được dư luận Anh quan tâm nhất trong ngày là các quan chức cấp cao hàng đầu nước Anh cũng đã nhiễm bệnh. Sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố mình nhiễm virus Sars-CoV-2 trong sáng ngày 27/3, đến chiều cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cũng thông tin cho biết ông dương tính với virus Sars-CoV-2.

Thông báo tin tức qua một đoạn video phát trên blog Twitter của mình, ông Matt Hancock cho biết mình chỉ có các triệu chứng rất nhẹ và vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh để làm việc từ xa. Cố vấn trưởng Y tế của chính phủ Anh, Chris Whitty cũng cho biết đang tự cách ly do lo ngại nhiễm bệnh.
 
Việc các nhân vật quan trọng nhất trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 tại Anh là Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế và cách đây 2 tuần là Thứ trưởng Y tế Nadine Dorries cùng nhiễm virus Sars-CoV-2 đang gây nên rất nhiều lo ngại trong dư luận nước này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội các Anh, Michael Gove tuyên bố, điều này càng cho thấy là toàn bộ người dân Anh phải cảnh giác cao độ: "Việc cả Thủ tướng và Bộ trưởng Y tế đều nhiễm virus nhắc nhở chúng ta rằng virus không phân biệt một ai. Tất cả đều có nguy cơ nhiễm bệnh và vì thế việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội càng vô cùng quan trọng".

Trước các thắc mắc là tại sao nhiều người dân Anh không được xét nghiệm dù đã nhiều lần yêu cầu còn các quan chức chính phủ lại được xét nghiệm nhanh chóng, ông Michael Gove cho rằng đây là các nhân vật quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đồng thời khẳng định các Bộ trưởng Anh nếu không có triệu chứng cũng sẽ không được xét nghiệm.

Trong lúc này, công tác chống dịch tại Anh tiếp tục được triển khai gấp rút. Hai bệnh viện dã chiến mới sẽ được xây dựng tại các thành phố Manchester và Birmingham, sau khi bệnh viện đầu tiên được hoàn thành trong tuần tới tại thủ đô London.

Trong ngày 27/3, Giám đốc Cơ quan Y tế quốc gia Anh cũng cho biết nước này đã giải phóng được 33 ngàn giường bệnh mới để sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19 trong những ngày tới.

No data was load in this action.