Thứ tư, 23/06/2021 01:24 | Điểm tin:

EU lo ngại sâu sắc việc Mỹ gia tăng sử dụng các lệnh trừng phạt

Thứ bảy, 18/07/2020 08:20
Liên minh châu Âu luôn sẵn sàng đối thoại, song điều này sẽ không thể diễn ra cùng với nguy cơ trừng phạt.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Joseph Borrell hôm qua bày tỏ lo ngại sâu sắc trước việc Mỹ gia tăng việc sử dụng các biện pháp trừng phạt, cũng như đe dọa trừng phạt nhằm vào các công ty và lợi ích của châu Âu.

eu lo ngai sau sac viec my gia tang su dung cac lenh trung phat hinh 1
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Joseph Borrell. (Ảnh: Europa.eu)

Trong một tuyên bố, ông Joseph Borrell nêu rõ, thế giới đã được chứng kiến sự gia tăng cách hành xử này của Mỹ trong các vấn đề liên quan tới Iran, Cuba, Tòa án hình sự quốc tế hay gần đây nhất là dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream).

Theo Người đứng đầu ngành ngoại giao Liên minh châu Âu, khối này phản đối việc các nước thứ 3 sử dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty châu Âu thực hiện kinh doanh hợp pháp và coi việc áp dụng trừng phạt ngoài lãnh thổ là trái với luật pháp quốc tế. Ông Joseph Borrell nhấn mạnh, Liên minh châu Âu luôn sẵn sàng đối thoại, song điều này sẽ không thể diễn ra cùng với nguy cơ trừng phạt.

Trước đó hồi giữa tuần, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã bác bỏ đe dọa trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cũng như tuyến thứ 2 của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ trên Biển đen, gọi đây là “sự cạnh tranh không lành mạnh”.

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những “cú trượt dài”. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi “bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại”.