Thứ Sáu, 07/05/2021, 03:20 (GMT+7) | Điểm tin:

Đồng minh ông Trump liên quan đến cuộc bạo loạn đồi Capitol

Thứ Hai, 18/01/2021, 10:43 (GMT+7)
Nhiều nhân viên phục vụ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump đóng vai trò quan trọng trong việc dàn dựng cuộc biểu tình ở Washington DC hôm 6/1.

Hôm 6/1, tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ ông Trump có tên Women for America First tổ chức biểu tình tại Ellipse, đây là khu vực đất công thuộc sở hữu của liên bang nằm gần Nhà Trắng. Nhóm biểu tình có được giấy phép sử dụng mảnh đất này nhờ sự hỗ trợ của nhiều người phục vụ trong chiến dịch tranh cử của Trump.

Đồng minh ông Trump liên quan đến cuộc bạo loạn đồi Capitol - 1

Nhiều đồng minh của ông Trump có liên quan đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol. (Ảnh: AP)

Đầu tiên là bà Megan Powers, đảm nhiệm vị trí giám đốc hoạt động cho chiến dịch của Trump trong tháng 1/2021. Bà là một trong hai người quản lý hoạt động cho cuộc biểu tình ngày 6/1.

Tiếp đến là Caroline Wren, một nhà gây quỹ kỳ cựu của đảng Cộng hòa. Trong danh sách đính kèm giấy phép sử dụng đất của nhóm Women for America First, bà được gọi là “cố vấn VIP” của nhóm này. Từ tháng 3 đến tháng 11/2020, bà Wren giữ vị trí cố vấn tài chính cho chiến dịch của Trump với mức lương 20.000 USD mỗi tháng, theo hồ sơ của ủy ban Bầu cử Liên bang.

Bà Wren đã tham gia vào ít nhất một cuộc gọi với các thành viên của một số nhóm tham gia biểu tình ủng hộ ông Trump trước sự kiện ngày 6/1. Cuộc gọi nhằm xác thực thông tin cho các khách mời danh dự của cuộc biểu tình. Thông tin từ bà Kimberly Fletcher, chủ tịch nhóm Moms for America.

Maggie Mulvaney, cháu gái cựu trợ lý hàng đầu Mick Mulvaney của Tổng thống Trump, cũng có mặt trong danh sách đính kèm giấy phép hoạt động của nhóm Women for America First. Hồ sơ LinkedIn của Maggie cho thấy bà từng là giám đốc hoạt động mảng tài chính cho chiến dịch tranh cử của Trump. Maggie Mulvaney kiếm được 5.000 USD mỗi hai tuần từ chiến dịch của ông Trump.

Trước cuộc bạo loạn tại Capitol, nhóm Moms for America cũng tổ chức một cuộc biểu tình quy mô nhỏ hơn gần Điện Capitol vào ngày 5/1. Sự kiện này có sự tham gia của khoảng 500 người, với chi phí hoạt động từ 13.000 - 14.000 USD.

Justin Caporale, cựu trợ lý của Đệ nhất phu nhân Melania Trump và là một trong những người phục vụ cho chiến dịch tranh cử của Trump vào năm 2020, có tên trên tạp chí của nhóm Women for America First với tư cách là giám đốc dự án của cuộc biểu tình hôm 5/1. Gần đây nhất, mức lương mà chiến dịch của Trump trả cho Caporale là 7.500 USD mỗi hai tuần.

Tim Unes, người sáng lập và chủ tịch công ty Event Strategies, đóng vai trò là "quản lý sân khấu" cho cuộc biểu tình ngày 6/1. Ông Unes là người quen biết lâu năm của Tổng thống Trump. Chiến dịch tranh cử của Trump đã trả cho công ty Event Strategies của Unes 1,3 triệu USD vào năm 2020 cho “dịch vụ nghe nhìn”.

Hannah Salem, "giám đốc hoạt động hậu cần và truyền thông" của cuộc biểu tình ngày 6/1, cũng có quan hệ mật thiết với chính quyền Trump. Từ năm 2017 đến năm 2020, bà Salem là trợ lý truyền thông cấp cao của Nhà Trắng, theo hồ sơ của bà này trên LinkedIn.

Các đồng minh của ông Trump được xác nhận có liên quan đến cuộc biểu tình dẫn đến bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1 đều từ chối trả lời giới truyền thông.