Thứ bảy, 19/06/2021 14:20 | Điểm tin:

Đại sứ Nga: Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược có triển vọng dưới thời Biden

Thứ sáu, 13/11/2020 09:43
Nhà ngoại giao Nga cho rằng, dưới sự lãnh đạo của Joe Biden, Nga-Mỹ có thể đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho rằng, sự thay đổi lãnh đạo chính quyền Nhà Trắng có thể mang lại triển vọng cho hai bên liên quan đến Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START).

Theo Đại sứ Nga, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden hiểu rõ về “sự cần thiết" phải gia hạn START. Ông Joe Biden giữa tháng 10 cho biết sẽ gia hạn thỏa thuận kiểm soát vũ khí Nga - Mỹ, nếu đắc cử.

Tuy nhiên, ông Nebenzya chỉ rõ mọi thứ sẽ không dễ dàng đối với Matxcơva và Washington. “Điều đó không có nghĩa là mọi thứ sẽ suôn sẻ trong lĩnh vực vũ khí và giải trừ quân bị với Mỹ khi một chính quyền mới ra đời", nhà ngoại giao Nga nói.

Đại sứ Nga: Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược có triển vọng dưới thời Biden - 1

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya.

Theo số liệu sơ bộ, chiến thắng bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 3/11 đã thuộc về Joe Biden. Các phương tiện truyền thông lớn nhất của Mỹ đã công bố chiến thắng của ứng cử viên Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố rằng cuộc bầu cử “còn lâu” mới kết thúc, và có ý định bảo vệ chiến thắng của mình trước tòa.

Hiệp ước START III giữa Nga và Hoa Kỳ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/2/2011, quy định mỗi bên sẽ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân trong 7 năm và trong tương lai.

Theo đó, tổng số vũ khí tấn công chiến lược của mỗi bên không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Hiện START III là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất có hiệu lực giữa hai quốc gia, nhưng sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021. Nếu Nga-Mỹ không gia hạn, sẽ không có hiệp định nào trên thế giới hạn chế kho vũ khí của các siêu cường hạt nhân.

Hôm 12/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, mọi quốc gia sẽ hưởng lợi nếu START mới giữa Mỹ-Nga được gia hạn, mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.