Thứ năm, 17/06/2021 13:03 | Điểm tin:

Đặc phái viên Mỹ đến Israel xoa dịu căng thẳng

Thứ bảy, 15/05/2021 17:40
Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề về Palestine - Israel Hady Amr đến Tel Aviv trong ngày 15/5 nhằm thúc đẩy đối thoại giảm leo thang bạo lực giữa các bên.

Ông Hady Amr sẽ tham gia các cuộc đàm phán với các quan chức của Israel, Palestine và Liên hợp quốc với hy vọng kiềm chế bạo lực giữa hai bên.

Theo BBC, ông Amr là nhà ngoại giao tầm trung, khác với loại cấp bậc của đặc phái viên trong các chính quyền trước đây của Mỹ.

Sự xuất hiện của ông Amr diễn ra trước cuộc họp về tình hình bất ổn ở Palestine - Israel của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 16/5. Đại sứ quán Mỹ tại Israel cho biết mục đích chuyến đi của ông Amr là nhằm "củng cố hành động với mong muốn đạt được một sự bình tĩnh bền vững" giữa người Israel và Palestine.

Đặc phái viên Mỹ đến Israel xoa dịu căng thẳng - 1

Giao tranh tại Dải Gaza kéo dài sang ngày thứ năm, khi quân đội Israel đẩy mạnh tấn công nhằm tìm cách phá hủy hệ thống đường hầm của Hamas. (Ảnh: AP)

Cựu Đại sứ Mỹ tại Israel Martin Indyk tin rằng cuộc giao tranh khả năng sẽ sớm chấm dứt. "Tôi nghĩ rằng cả Hamas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đều biết sẽ chẳng có lợi ích gì nếu họ tiếp tục cuộc xung đột này", BBC trích lời ông Martin.

Tuy nhiên, chính trị gia kỳ cựu người Palestine Hanan Ashrawi khẳng định bà không nghĩ sự hiện diện của ông Amr sẽ khiến cuộc giao tranh dừng lại.

"Người Mỹ từng cố trì hoãn các cuộc họp của Hội đồng Bảo an. Tôi nghĩ đây (sự hiện diện của ông Arm) là một hành động tương tự. Nếu họ thực sự có ý định muốn kết thúc cuộc xung đột, họ đã có thể tuyên bố lớn rằng 'hãy ngừng pháo kích, hãy ngừng giết chóc'", bà Hanan nói.

Ngày 15/5, các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza khiến 10 người thiệt mạng, trong khi các tay súng Palestine liên tục bắn rocket vào phía Israel.

Các vụ đụng độ "ăn miếng trả miếng" giữa Israel và lực lượng Hamas lần này đang diễn ra khốc liệt khác thường, được cho là dữ dội nhất kể từ cuộc chiến năm 2014 ở Dải Gaza. Ít nhất 133 người sinh sống ở Dải Gaza và 8 người Israel là nạn nhân của cuộc xung đột đẫm máu này.

Theo Liên hợp quốc, ước tính có khoảng 10.000 người Palestine phải rời bỏ nhà cửa của họ ở Dải Gaza kể từ hôm 9/5 vì cuộc xung đột.

 

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.