Thứ năm, 24/06/2021 04:11 | Điểm tin:

Cuộc tranh luận tay đôi đầu tiên giữa hai ông Trump-Biden

Thứ tư, 30/09/2020 07:53
Cuộc tranh luận, diễn ra tại Đại học Reserve Case Western, sẽ bao gồm các chủ đề Tòa án Tối cao, dịch COVID-19, chủng tộc và bạo lực, tính liêm chính của cuộc bầu cử, nền kinh tế Mỹ...
Truc tiep cuoc tranh luan tay doi dau tien giua hai ong Trump-Biden hinh anh 1
Cuộc tranh luận giữa hai ông TrumpBiden là một trong những sự kiện được ngóng đợi nhất mùa bầu cử Mỹ năm nay. (Nguồn: NBC)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã tới Cleveland vào tối 29/9 (giờ Mỹ) để tham gia một trong những sự kiện được mong đợi nhất mùa bầu cử năm nay tại Mỹ: Cuộc tranh luận tay đôi đầu tiên trong tổng cộng ba cuộc đã được lên kế hoạch.

Hai người sẽ tranh luận dưới sự điều phối của nhà báo Chris Wallace tới từ kênh Fox News.

Cuộc tranh luận, diễn ra tại Đại học Reserve Case Western, sẽ bao gồm các chủ đề Tòa án Tối cao, dịch COVID-19, chủng tộc và bạo lực, tính liêm chính của cuộc bầu cử, nền kinh tế Mỹ cũng như thành tích của hai ông Trump và Biden.

Trong bối cảnh chỉ còn 35 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử Mỹ, nhà Biden vừa công bố thông tin khai thuế cho thấy họ đóng số tiền thuế liên bang trị giá gần 300.000 USD cho khoản thu nhập hơn 985.000 USD trong năm 2019.

Động thái diễn ra sau khi xuất hiện thông tin ông Trump gần như không đóng một đồng tiền thuế nào suốt 10 năm gần đây.

Trump (trái) tranh luận với Biden (phải). Ảnh chụp màn hình kênh ABC News.
 
Cuộc tranh luận tay đôi đầu tiên giữa hai đối thủ kết thúc. Cuộc tiếp theo sẽ diễn ra Miami, bang Florida vào ngày 15/10 tới đây.
 

Ông Trump nhắc lại rằng hoạt động bỏ phiếu qua thư diễn ra rộng rãi trong cuộc bầu cử năm nay có thể tạo gian lận, dù rằng không có chứng cứ cho điều này. Ông cũng tuyên bố người Mỹ có thể không thể biết kết quả bầu cử "trong nhiều tháng", dù giới chức bầu cử lưỡng đảng đều không đưa ra quan ngại tương tự.

Ông Biden trả lời bằng đòn công kích: "Có lẽ ông ấy sợ việc đếm lá phiếu."

 

Phần cuối cuộc tranh luận chuyển sang tính liêm chính của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Biden kêu gọi người Mỹ bỏ phiếu. "Hãy đi bỏ phiếu. Các bạn sẽ quyết định kết cục của cuộc bầu cử này. Bỏ phiếu, hãy bỏ phiếu," ông nói. 

Ông Biden công kích ông Trump vì chỉ trích hoạt động bỏ phiếu bằng thư - hoạt động được Tổng thống Mỹ đánh giá là có thể làm tăng gian lận. 

Ông Biden cũng chỉ ra rằng chính ông Trump cũng bỏ phiếu qua thư trong mấy năm gần đây. "Ông ấy ngồi tại bàn và gửi phiếu bầu tới Florida."

 
Ông Trump chỉ trích ông Biden, cho rằng chính sách khí hậu của ông có thể gây ra những thảm họa về kinh tế. Khi được hỏi có ủng hộ Thỏa thuận Mới Xanh (Green New Deal) về bảo vệ môi trường hay không, Biden trả lời không, bởi ông đã có kế hoạch riêng. Ông tuyên bố kế hoạch của mình sẽ tự hoàn vốn nhờ nguồn doanh thu tạo ra thông qua các chính sách được triển khai. 
Người điều phối Chris Wallace hỏi hai ứng viên về các cuộc cháy rừng đang tàn phá bờ Tây Mỹ. Ông Trump lặp lại các tuyên bố trước đây, rằng cháy rừng là do quản lý rừng quá tồi, dù theo chuyên gia hiện tượng này xảy ra do mức độ hạn hán và nhiệt cao kỷ lục - các yếu tố xuất hiện do biến đổi khí hậu.
Trước việc hai ứng viên thi nhau ngắt lời, chen ngang, tranh giành thời gian phát biểu của đối thủ, nhiều người theo dõi đã cho rằng cần có cơ chế quản lý micro của họ, để hiện tượng này không xảy ra nữa

Cuộc tranh luận chuyển sang vấn đề biến đổi khí hậu

Ông Biden chỉ trích ông Trump trước những tin tức nói rằng Tổng thống Mỹ gọi lính Mỹ tử trận là "những kẻ ăn hại" và "lũ bại trận". Ông Biden cho biết con trai Beau, người qua đời vì u não hồi năm 2015, từng là quân nhân phục vụ ở Iraq suốt một năm và đã nhận được huân chương Bronze Star vì có hành động can trường ngoài chiến trận.

Ông Trump đáp lại rằng: "Tôi chẳng biết Beau như thế nào, nhưng tôi biết rõ về Hunter.” Ông tiếp tục công kích Hunter do các hoạt động kinh tế ở Ukraine và quá khứ từng sử dụng ma túy. 

Ông Biden trả lời rằng Hunter, giống nhiều người Mỹ khác, từng gặp khó khăn vì nghiện ma túy. Ông cũng tự hào vì con mình đã vượt qua chứng nghiện thành công.

Ông Trump tuyên bố rằng không có thành viên nào của các lực lượng bảo vệ pháp luật ủng hộ đối thủ Biden. Tuy nhiên theo hoạt động xác thực thông tin của Fox News, ông Biden vẫn có sự ủng hộ nhất định. Cụ thể, hơn 175 quan chức và cựu quan chức trong các lực lượng bảo vệ pháp luật Mỹ đã ủng hộ ông Biden tham gia tranh cử tổng thống vào cuối tuần qua. Họ cũng cáo buộc ông Trump là một tổng thống "vô luật lệ". 

Ông Biden nói rằng nước Mỹ đã trở nên ốm yếu hơn và chia rẽ hơn kể từ khi ông Trump nhậm chức.
30/09/2020 09:18

Tổng thống Trump hỏi đối thủ: "Ông có ủng hộ luật pháp và trật tự không? Ông Biden trả lời: "Luật pháp, trật tự và công bằng, nơi mọi người được đối xử bình đẳng như nhau
30/09/2020 09:15

Ông Biden kêu gọi ông Trump lên án bạo lực do những kẻ phân biệt chủng tộc da trắng gây ra. Trước đó, 2 người biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã bị bắn chết tại Kenosha, Wisconsin.

Ông Trump đáp lại rằng cách yêu cầu nhóm cực hữu Proud Boys “lùi lại và chờ đợi”
30/09/2020 09:12

Ông Trump được người điều phối Wallace hỏi về kế hoạch ngăn không cho các nhân viên liên bang tham gia những cuộc huấn luyện xử lý vấn đề chủng tộc vốn rất nhạy cảm. Tổng thống Mỹ trả lời rằng chính những cuộc huấn luyện như thế mới là hoạt động phân biệt chủng tộc và nó chẳng có giá trị nào khác ngoài việc dạy người ta "căm ghét đất nước này".

30/09/2020 09:10
Ông Trump chỉ trích ông Biden vì vai trò của đối thủ trong việc tham gia kiến tạo một đạo luật chống tội phạm hồi năm 1994. Đây là sự thay đổi bất ngờ, bởi trước đó ông thường cáo buộc ông Biden quá mềm yếu với tội phạm.

Ông Biden trả lời bằng cách đề cập tới các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc gần đây và nói: "Phản ứng bạo lực không bao giờ là phù hợp. Biểu tình hòa bình mới là cách làm đúng. Bạo lực không bao giờ phù hợp."
Cuộc tranh luận chuyển sang vấn đề luật pháp và chủng tộc
Ông Trump thường nói rằng nước Mỹ sẽ có vắc xin COVID-19 trước cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên các chuyên gia y tế, gồm giám đốc CDC Robert Redfield, đã khẳng định mốc thời gian này là không thể xảy ra và nguy hiểm.

Như dự báo, ông Trump đã công kích con trai ông Biden, Hunter, do có quan hệ làm ăn ở Ukraine. Hunter từng là nhân vật chính liên quan tới một cáo buộc lạm dụng quyền lực có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Biden.

Ông Biden đã tránh đòn tấn công này bằng cách chuyển cuộc tranh luận trở lại vấn đề COVID-19, tuyên bố màn tranh luận phải liên quan tới các gia đình ở nước Mỹ, chứ không chỉ nhằm vào mỗi nhà ông.

30/09/2020 08:56

Ông Biden gây sức ép với ông Trump về bài viết của tờ New York Times, tố cáo Tổng thống Mỹ chỉ đóng có 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang trong 2 năm 2016 và 2017.

Tổng thống trả lời rằng ông đã "đóng hàng triệu" đô la thuế thu nhập. Ông Biden tiếp tục đòi ông Trump công bố bản khai nộp thuế và Tổng thống Mỹ đáp lại rằng ông sẽ sớm làm vậy. Ông từng nói câu này hồi năm 2015.

Nghe vậy, ứng viên Biden thốt lên: "Ông là tổng thống tồi nhất mà nước Mỹ từng có"

30/09/2020 08:52

Đã có những người Mỹ lên Twitter thể hiện sự thất vọng với màn tranh luận tay đôi của hai ứng viên, nói rằng nó hỗn loạn và rối bời như nước Mỹ trong 4 năm qua

30/09/2020 08:50

Biden cáo buộc Trump đã không giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ đang gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

Theo ông, nước Mỹ đang chứng kiến một sự phục hồi kinh tế theo đồ thị hình K, có nghĩa những người Mỹ giàu nhất đang thu lợi trong khi người Mỹ bình thường thì chật vật để sinh tồn. 

Trump tiếp tục bảo vệ cách ứng phó với dịch bệnh của ông, có lúc nói: "Tôi là người đã khiến (giải) bóng bầu dục có thể trở lại".

30/09/2020 08:47

Hai đối thủ trở lại chủ đề kinh tế

30/09/2020 08:50

Biden cáo buộc Trump đã không giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ đang gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

Theo ông, nước Mỹ đang chứng kiến một sự phục hồi kinh tế theo đồ thị hình K, có nghĩa những người Mỹ giàu nhất đang thu lợi trong khi người Mỹ bình thường thì chật vật để sinh tồn. 

Trump tiếp tục bảo vệ cách ứng phó với dịch bệnh của ông, có lúc nói: "Tôi là người đã khiến (giải) bóng bầu dục có thể trở lại".

30/09/2020 08:47

Hai đối thủ trở lại chủ đề kinh tế

30/09/2020 08:46

Khoảnh khắc Trump chế nhạo Biden vì đeo khẩu trang


Khoảnh khắc Trump chế nhạo Biden vì đeo khẩu trang và tố cáo đối thủ đưa ra các tuyên bố sai, gây hiểu lầm về việc dùng khẩu trang

 

Trump chất vất về tính hiệu quả của khẩu trang, trong vai trò phương tiện ngăn chặn dịch COVID-19.

Biden dẫn lời các chuyên gia y tế cho biết rằng Mỹ có thể cứu mạng được khoảng 100.000 người trong vòng vài tháng tới, nếu dân Mỹ thường xuyên đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách xã hội. 

Trump đáp lại rằng nhiều chuyên gia y tế đã "nói điều ngược lại" về khẩu trang.

“Không một chuyên gia nghiêm túc nào từng nói ngược lại cả," Biden đáp.

Thực tế nhiều chuyên gia y tế hàng đầu ở Mỹ, gồm cả các thành viên nhóm chuyên trách chống COVID-19 của Nhà Trắng, đã liên tục kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang để ngăn dịch.

Cuộc tranh luận vẫn đang tiếp diễn

 

Sau khi Biden chỉ trích cách Trump ứng phó với dịch COVID-19, Tổng thống Mỹ đã đáp lại bằng cách nhục mạ trí thông minh của đối thủ.

"Ông chả có gì khôn ngoan cả, Joe ạ," Trump nói. 

Biden nói Trump là người không đáng tin trong việc xử lý dịch COVID-19, cho biết Tổng thống từng tuyên bố người Mỹ có thể tự bảo vệ mình bằng cách uống thuốc diệt khuẩn.

Trump trả lời rằng câu nói đó của ông được đưa ra với hàm ý "hài hước".

Ông cũng hứa rằng một loại vắc xin ngừa bệnh sẽ sớm xuất hiện, dù rằng giám đốc Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ từng tuyên bố rằng dân Mỹ sẽ không thể tiếp cận đại trà với vắc xin cho tới tận sớm nhất là giữa năm 2021.

Trump tiếp tục coi dịch COVID-19 cũng chỉ giống dịch cúm heo hồi năm 2009, cáo buộc chính quyền Obama đã xử lý kém trận dịch đó. 

Biden trả lời rằng dịch cúm heo chỉ khiến 14.000 người Mỹ tử vong, trong khi tới giờ này đã có 200.000 người Mỹ thiệt mạng vì COVID-19.

30/09/2020 08:24

"Ông ấy đã làm gì?" Biden hỏi

 
Biden tố cáo Trump đã không làm gì để ngăn chặn, dù ông đã sớm biết COVID-19 là một dịch bệnh nghiêm trọng
 
Wallace yêu cầu hai ứng viên trình bày về những gì họ đã làm hoặc kế hoạch của họ để giúp người Mỹ yên tâm rằng chính quyền có thể kiểm soát được dịch bệnh
 
Cuộc tranh luận chuyển sang chủ đề dịch COVID-19

Biden tiếp tục nêu vấn đề bà Amy Coney Barrett từng có các bài viết chống Luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, nhưng không công kích bà. "Tôi không phản đối bà ấy," Biden nói. 

Ông Trump trả lời rằng "các cuộc bầu cử đều có kết quả". "Chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử (Tổng thống) nên có quyền được chọn bà ấy", Trump nói. Ông cũng khẳng định bà Barrett sẽ có năng lực như các thành viên khác trong Tòa án Tối cao.
Câu hỏi đầu tiên của người điều phối Wallace liên quan tới nhân vật ông Trump đề cử cho ghế Thẩm phán Tòa án Tối cao, bà Amy Coney Barrett. Wallace cho biết đảng Cộng hòa đã bị chỉ trích vì cố gắng thúc đẩy việc phê chuẩn bà Barrett trước khi cuộc bầu cử diễn ra. 
Bắt đầu cuộc tranh luận tay đôi giữa hai ông Trump và Biden
 

Trước đó, ngày 27/9, theo tờ New York Times, trong hồ sơ sơ thuế 20 năm qua, Tổng thống Trump chỉ nộp 750 USD tiền thuế thu nhập cá nhân cho mỗi năm trong hai năm 2016 và 2017.

Ngoài ra, trong 15 năm qua, có 10 năm ông Trump không nộp thuế thu nhập, mặc dù năm 2018 ông thu lời 427,4 triệu USD từ chương trình truyền hình thực tế ăn khách và các thương vụ được chứng thực và cấp phép khác.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhiều lần bác bỏ những thông tin trên khi khẳng định đó là “tin giả."

Chỉ vài giờ trước cuộc tranh luận, ông Biden và liên danh tranh cử Phó Tổng thống Kamala Harris đã công bố dữ liệu khai thuế liên bang và bang của họ trong năm 2019. Đây được coi là động thái thách thức Tổng thống Trump, cũng như là dấu hiệu báo trước đòn tấn công mạnh mẽ từ ứng cử viên đảng Dân chủ trong vấn đề này tại cuộc tranh luận.
Hai ông Trump và Biden sẽ tham gia thêm hai cuộc tranh luận trực tiếp, lần lượt diễn ra ở Miami, bang Florida vào ngày 15/10 và ở Nashville, bang Tennessee vào ngày 22/10 trước khi diễn ra ngày bầu cử chính thức 3/11.
Cuộc tranh luận lần được dự đoán sẽ thu hút lượng khán giả vượt mức kỷ lục 84 triệu người tại cuộc tranh luận đầu tiên của năm bầu cử 2016. Đây là cơ hội để cử tri Mỹ xem trực tiếp và so sánh về chính sách, tầm nhìn, năng lực, tính cách của cả hai ứng cử viên trong bối cảnh có nhiều bất ổn như hiện nay, trước khi đưa ra quyết định chọn người dẫn dắt nước Mỹ trong 4 năm tiếp theo.
Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất do Washington Post-ABC News thực hiện, cặp đôi liên danh tranh cử Joe Biden và Kamala Harris hiện đang dẫn trước Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence 10 điểm trong số các cử tri đã đăng ký và có thể đăng ký.
Đây là sự kiện chính trị quan trọng được đánh giá sẽ mang lại cả cơ hội cũng như tiềm ẩn không ít rủi ro đối với cả hai ứng cử viên khi chỉ còn khoảng 5 tuần nữa là chính thức diễn ra ngày bầu cử.
Truc tiep cuoc tranh luan tay doi dau tien giua hai ong Trump-Biden hinh anh 2
Cuộc tranh luận dự kiến diễn ra vào 9 giờ tối ở Mỹ, tức 8 giờ sáng theo giờ Việt Nam. Sự kiện được tổ chức tại Samson Pavilion, một tòa nhà mà Đại học Case Western Reserve sử dụng chung với một bệnh viện ở Cleveland