Công dân Canada thứ 2 liên tiếp bị Trung Quốc tuyên án tử hình

Trong vòng 2 ngày qua đã có 2 công dân Canada bị Trung Quốc tuyên án tử hình vì tội danh liên quan đến ma túy.

Tòa án nhân dân Trung cấp thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm nay (7/8) vừa tuyên án tử hình đối với công dân Canada Diệp Kiến Huy (Ye Jianhui) vì tội danh vận chuyển, sản xuất ma túy và tịch biên toàn bộ tài sản.

cong dan canada thu 2 lien tiep bi trung quoc tuyen an tu hinh hinh 1
Một phiên tòa tại Trung Quốc. Ảnh: Foreign Policy.

Bị kết án cùng bị cáo này còn có 5 người khác, trong đó 1 người có tên Lô Hán Xương cũng bị tuyên án tử hình với tội danh tương tự, 4 người khác bị kết án tù từ 7 năm đến chung thân.

Thông tin cho hay, từ tháng 5/2015 đến tháng 1/2016, công dân Canada này cùng bị cáo Lô Hán Xương đã cấu kết với những người khác sản xuất và vận chuyển ma túy. Cơ quan công an đã thu giữ 217,97kg tinh thể màu trắng có chứa thành phần MDMA tại căn phòng cất giữ ma túy của các bị cáo cùng 9,84g ma túy trong túi và tại nơi ở của Lô Hán Xương cùng một số người khác.

Hôm qua (6/8), một công dân người Canada khác có tên Từ Vĩ Hồng (Xu Weihong) cũng vừa bị Tòa án nhân dân Trung cấp thành phố Quảng Châu kết án tử hình với tội danh sản xuất ma túy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay sau đó đã khẳng định việc kết án công dân Canada này là dựa trên pháp luật Trung Quốc và xử lý độc lập theo trình tự tư pháp, không gây ra tác động nào đến quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Canada lại ra tuyên bố bày tỏ hết sức quan ngại trước phán quyết này của Trung Quốc.

Đây là công dân thứ 2 của Canada bị Trung Quốc tuyên án tử hình trong liên tiếp 2 ngày qua, cũng là công dân Canada thứ tư bị Bắc Kinh đưa ra phán quyết tử hình vì các cáo buộc liên quan đến ma túy giữa lúc quan hệ hai nước trở nên căng thẳng từ cuối năm 2018 sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều