Công bố thời điểm Mỹ chính thức rút khỏi WHO

Mỹ sẽ rời khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào ngày 6/7/2021, Liên Hợp Quốc cho biết sau khi nhận được thông báo chính thức từ nước này.

Công bố thời điểm Mỹ chính thức rút khỏi WHO
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Donald Trump phải thông báo trước một năm về việc Mỹ rút khỏi WHO theo một nghị quyết chung năm 1948 của Quốc hội nước này, vốn gồm cả việc Washington phải trả hỗ trợ tài chính. 

Sau hơn 70 năm là thành viên của WHO, Mỹ quyết định rút khỏi tổ chức toàn cầu này sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc nó bị Trung Quốc chi phối giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành. Virus corona xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói: “Tổng thư ký LHQ đang trong quá trình xác minh xem liệu mọi điều kiện rút lui đã được đáp ứng chưa”.

Ông Trump ra quyết định dừng đóng góp cho WHO vào tháng 4 và sau đó thông báo Mỹ sẽ rút khỏi tổ chức gồm 194 nước thành viên này.

Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Tính riêng trong năm 2019, Washington đã đóng góp cho tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ này hơn 400 triệu USD, chiếm khoảng 15% ngân sách của WHO.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Ấn Độ: 5 người chết trong đám cháy tại công ty sản xuất vaccine Covid-19
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều