Thứ Bảy, 08/05/2021, 16:30 (GMT+7) | Điểm tin:

CNBC: Mỹ vẫn giàu hơn Trung Quốc trong 50 năm nữa?

Thứ Bảy, 27/03/2021, 07:46 (GMT+7)
Mặc dù Trung Quốc được dự báo sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo chuyên gia, Mỹ sẽ vẫn giàu hơn Trung Quốc trong 50 năm nữa hoặc hơn.
CNBC: Mỹ vẫn giàu hơn Trung Quốc trong 50 năm nữa? - 1

Trung Quốc được dự báo sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới (Ảnh minh họa: Colourbox).

Phát biểu với CNBC, ông Simon Baptist, chuyên gia kinh tế tại Economist Intelligence Unit nói: "Tôi nghĩ rằng, Trung Quốc rất khó có khả năng đạt được mức GDP đầu người như Mỹ - theo phương pháp đo lường của chúng tôi - ít nhất là trong 50 năm nữa".

GDP đầu người là tiêu chí đo lường sản lượng của một nền kinh tế trên mỗi người dân và đó là một thước đo chung về sự thịnh vượng của một quốc gia.

Số liệu mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, GDP đầu người của Trung Quốc được dự báo đạt 10.582,10 USD trong năm 2020, ít hơn khoảng 6 lần so với mức 63.051,4 USD của Mỹ.

CNBC: Mỹ vẫn giàu hơn Trung Quốc trong 50 năm nữa? - 2

Dự báo GDP đầu người của Mỹ và Trung Quốc đến năm 2025 do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMP) đưa ra (Ảnh: CNBC)

Bình luận của ông Baptist đưa ra sau cuộc họp báo chính thức đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức. Tại cuộc họp báo, ông Biden đã nhấn mạnh Mỹ sẽ không để Trung Quốc trở thành "quốc gia hàng đầu" trên toàn cầu.

"Tôi nhìn thấy sự cạnh tranh gay gắt từ phía Trung Quốc. Trung Quốc đã có một mục tiêu tổng thể, và tôi không chỉ trích họ vì điều đó. Nhưng họ đang có tham vọng trở thành quốc gia dẫn đầu, nước giàu nhất trên thế giới và là cường quốc mạnh nhất thế giới. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra", ông Biden nói.

Mỹ - Trung Quốc: Thế trận cân bằng

Ông Baptist cho rằng, Trung Quốc sẽ trở thành "cường quốc rất lớn khác" cùng với Mỹ trên vũ đài toàn cầu. Theo ông, nước nào sẽ mạnh hơn phụ thuộc vào nơi mà họ sẽ sử dụng sức mạnh đó.

"Tôi nghĩ ở châu Á, có thể sẽ rất khó để Mỹ duy trì vị thế cường quốc mạnh nhất cho đến những năm 2030. Nhưng Mỹ sẽ vẫn duy trì thế trận này trong một thời gian dài.

Châu Á đang nổi lên như một chiến trường quan trọng trong cuộc so găng giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh đã mở rộng ảnh hưởng kinh tế và chính trị trong khu vực dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông đặt trọng tâm "nước Mỹ là trên hết".

Ngược lại, ông Biden lại coi châu Á là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao của mình. Ông Biden đã tuyển dụng những chuyên gia châu Á nổi tiếng vào bộ máy chính quyền của ông. Trong những chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Biden cũng đã giành thời gian gặp các lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Dưới thời ông Biden, quan hệ Mỹ - Trung dường như đã có một khởi đầu không mấy êm ả.

Tuần trước, cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước đã bắt đầu có những căng thẳng. Đầu tuần này, Mỹ và một số nước đồng minh phương Tây đã áp lệnh trừng phạt đối với các quan chức và thực thể Trung Quốc liên quan đến vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương. Đáp lại, Bắc Kinh cũng đã áp lệnh trừng phạt đối với Liên minh châu Âu và Anh.

Trung Quốc hướng tới nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo ông Baptist, nền kinh tế Trung Quốc - tính theo đồng USD danh nghĩa - được cho sẽ vượt Mỹ vào khoảng năm 2032, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng do đại dịch Covid-19 nên khả năng nước này sẽ đạt mục tiêu trên từ năm 2034.

Trung Quốc đã hồi phục mạnh mẽ kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Nước này đã trở thành nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương trong năm ngoái khi GDP tăng 2,3%. Trong khi đó, năm 2020, nền kinh tế Mỹ đã giảm 3,5% so với một năm trước đó.

Dự báo của ông Baptist dường như thận trọng hơn so với các dự báo khác. Trước đó, nói với CNBC, bà Helen Qiao, chuyên gia kinh tế trưởng châu Á tại Bank of America Global Research cho rằng, kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào khoảng năm 2027-2028.

Theo ông Baptist, nền kinh tế Mỹ "cuối cùng sẽ trở nên nhỏ đi chỉ bởi do dân số Trung Quốc phình to hơn". "Nhưng điều đó thực tế không có ý nghĩa gì khi giá trị GDP bằng đồng USD chiếm ưu thế. Đó là một cột mốc quan trọng", ông nói.

Nhật Linh
Theo CNBC